Sử dụng hóa chất làm đá nhanh đông: An toàn hay nguy hiểm?

Hóa chất làm đá nhanh đông là những hợp chất dùng để hạ thấp nhiệt độ của nước, khiến nước nhanh đông lạnh hơn trong thời gian ngắn. Vậy khi nào chúng ta nên sử dụng những hóa chất này và có nên sử dụng nhiều hay không? Hãy cùng Fushimavina tìm hiểu ngay dưới đây!

1. Hóa chất làm đá nhanh đông là gì?

Hóa chất làm đá nhanh đông là những hợp chất được sử dụng để hạ thấp nhiệt độ đóng băng của nước. Từ đó nó giúp nước đông lạnh nhanh hơn so với bình thường.

Việc sử dụng chất làm đá nhanh đông tiềm ẩn một số nguy cơ nhất định cho các loại nước đá. Do đó, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi sử dụng và chỉ nên dùng trong những trường hợp cần thiết.

Khi cần sử dụng hóa chất để làm đá nhanh đông, cần tuân thủ các hướng dẫn an toàn của nhà sản xuất. Tránh tiếp xúc trực tiếp với hóa chất với da và mắt. Bảo quản hóa chất ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh xa tầm tay trẻ em.

hóa chất làm đá nhanh đông là gì

Việc sử dụng chất làm đá nhanh đông tiềm ẩn một số nguy cơ nhất định

2. Top 3 loại hóa chất làm đá nhanh đông phổ biến

Một số loại hóa chất làm đá nhanh đông được sử dụng phổ biến có thể kể đến như:

2.1 Muối

Muối là một trong những hợp chất làm lạnh phổ biến nhất. Khi hòa tan muối vào nước, nó sẽ làm giảm nhiệt độ đóng băng của nước, giúp nước đông lạnh nhanh hơn. Loại muối thường được sử dụng là muối ăn (NaCl).

Tuy nhiên, sử dụng muối có thể làm cho đá có vị mặn và không tốt cho sức khỏe., không ứng dụng được trong nhiều mục đích khác nhau như pha chế đồ uống,...

muối là một trong những hợp chất làm lạnh phổ biến nhất

Muối là một trong những hợp chất làm lạnh phổ biến nhất

2.2 Chất chống đông

Chất chống đông là các hợp chất hữu cơ có khả năng hạ thấp nhiệt độ đóng băng của nước mà không làm thay đổi vị của nó. Một số loại chất chống đông phổ biến bao gồm:

 • Ethylene glycol (C2H6O2)
 • Propylene glycol (C3H8O2)
 • Isopropyl alcohol (C3H8O)

Chất chống đông thường được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp và thương mại, nơi cần làm đá nhanh chóng và hiệu quả.

2.3 Sử dụng nitơ lỏng

Nitơ lỏng là chất khí có thể làm lạnh nước xuống nhiệt độ rất thấp (-196°C), giúp nước đông lạnh trong thời gian ngắn. Tăng tốc quá trình cấp đông, giảm thiểu thời gian tiếp xúc của nước với môi trường bên ngoài.

Tuy nhiên nếu sử dụng nitơ lỏng nhiều dễ gây hại cho sức khỏe của người sử dụng.

nitơ lỏng giúp nước đông lạnh trong thời gian ngắn

Nitơ lỏng là chất khí có thể làm lạnh nước xuống nhiệt độ rất thấp

3. Hóa chất làm đá nhanh đông thường được sử dụng trong các trường hợp nào?

Hóa chất làm đá nhanh đông thường được sử dụng trong các trường hợp như:

 • Khi cần làm đá nhanh chóng: Nếu bạn cần làm đá nhanh chóng để phục vụ cho một sự kiện hoặc nhu cầu đột xuất, sử dụng hóa chất làm đá nhanh đông có thể là giải pháp hiệu quả. Chẳng hạn cần ướp lạnh đồ uống trong thời gian ngắn.
 • Khi không có tủ đông hoặc tủ lạnh, máy làm đá viên: Nếu bạn không có tủ đông hoặc tủ lạnh, máy làm đá viên thì bạn có thể sử dụng hóa chất làm đá nhanh đông để bảo quản thực phẩm. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ nên sử dụng cho nhu cầu ngắn hạn vì đá làm bằng hóa chất thường không an toàn để sử dụng lâu dài.
 • Khi cần làm đá có hình dạng đặc biệt: Một số loại hóa chất làm đá nhanh đông có thể tạo ra đá có hình dạng đặc biệt, giúp trang trí đồ uống hoặc món ăn thêm đẹp mắt.
 • Cần dùng đá trong các ứng dụng công nghiệp: Trong các ứng dụng công nghiệp, hóa chất làm đá nhanh đông được sử dụng để làm lạnh các sản phẩm hoặc thiết bị một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Tuy nhiên, mọi người nên cẩn trọng khi mua đá bên ngoài, thường gặp ở đá ống. Vào mùa hè, các gian thương thường lạm dụng hóa chất làm đá nhanh đông để tăng sản lượng cho máy làm đá ống, việc này gây ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe người dùng khi không biết nguồn gốc và cách đá ống được tạo ra.

nên cẩn trọng khi mua đá bên ngoài

Mọi người nên cẩn trọng khi mua đá bên ngoài

4. Những tác hại không lường khi sử dụng đá viên chứa chất làm đá nhanh đông 

Mọi người chỉ nên dùng hóa chất làm đá nhanh đông trong các trường hợp thực sự cần thiết, không nên lạm dụng nhiều bởi vì:

 • Ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng: Một số loại hóa chất làm đá nhanh đông có thể chứa các thành phần độc hại nếu nuốt phải hoặc tiếp xúc trực tiếp với da. Ví dụ, ethylene glycol, một loại chất chống đông phổ biến, có thể gây ngộ độc nếu nuốt phải lượng lớn.
 • Việc sử dụng hóa chất làm đá nhanh đông thường xuyên có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, gây ra các vấn đề như buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng, ngộ độc ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
 • Hóa chất làm đá nhanh đông có thể gây kích ứng da và mắt, đặc biệt là đối với những người có làn da nhạy cảm.
 • Ảnh hưởng đến chất lượng đá và hương vị đồ uống: Việc sử dụng quá nhiều hóa chất có thể làm cho đá có vị mặn hoặc vị đắng, ảnh hưởng đến hương vị của đồ uống và vị giác của người dùng.
 • Ảnh hưởng đến môi trường: Một số loại hóa chất làm đá nhanh đông không phân hủy sinh học, có thể gây ô nhiễm môi trường khi thải ra ngoài.
 • Việc sản xuất và vận chuyển hóa chất làm đá nhanh đông cũng góp phần tạo ra khí thải nhà kính, ảnh hưởng đến biến đổi khí hậu.
 • Hóa chất làm đá nhanh đông có thể làm giảm thời gian sử dụng của đá, khiến đá nhanh tan hơn so với đá làm bằng phương pháp truyền thống.
 • Nguy cơ cháy nổ: Một số loại hóa chất làm đá nhanh đông có thể dễ cháy, nếu không được bảo quản và sử dụng đúng cách có thể dẫn đến nguy cơ cháy nổ.

Nếu mô hình kinh doanh của bạn cần sử dụng lượng đá viên lớn, an toàn, đá chất lượng và cần làm đá nhanh thì có thể cân nhắc việc đầu tư máy làm đá sạch. Thay vì mua đá ngoài, bạn sẽ dễ dàng kiểm soát chất lượng đá với máy đá viên.

Fushimavina chuyên cung cấp máy làm đá viên cho sản lượng đá từ 25kg trở lên, thời gian sản xuất một mẻ đá chỉ từ 9 phút. Bạn nên sử dụng máy làm đá để làm đá cấp tốc, thành phẩm đá sạch và an toàn cho sức khỏe của người dùng.

nên đầu tư một chiếc máy làm đá viên công nghiệp để đảm bảo đá sạch an toàn

Cân nhắc việc đầu tư một chiếc máy làm đá viên công nghiệp

Trên đây Fushimavina đã giải đáp các thắc mắc, cụ thể chúng ta chỉ nên sử dụng hóa chất làm đá nhanh đông trong những trường hợp khẩn cấp. Nếu bạn có nhu cầu tìm mua máy làm đá viên cấp tốc thì hãy liên hệ tới hotline 0984.924.384 để được tư vấn chi tiết.

 

Bài viết khác

MENU