Hệ Thống Hút Khói Bếp | Hệ Thống Hút Khói Cho Nhà Hàng

Các bếp ăn công nghiệp, đảm nhận nhiệm vụ hút mùi bếp, hút khói sản sinh ra trong quá trình chế biến thực phẩm. Từ đó giúp duy trì môi trường ẩm thực luôn trong sạch và an toàn. Vậy hệ thống hút khói là gì? Ứng dụng và lợi ích của thiết bị sẽ được tổng hợp chi tiết trong bài viết dưới đây!

1. Hệ thống hút khói là gì?

Hệ thống hút khói công nghiệp là một tập hợp các thiết bị hút khói thông gió làm mát được thiết kế, lắp đặt để hỗ trợ nhau thực hiện chức năng hút khói, mùi hôi, hơi nước sản sinh ra trong quá trình nấu nướng của các bếp ăn công nghiệp. Từ đó giúp gìn giữ không khí trong lành, duy trì môi trường ẩm thực an toàn, thoải mái.

Không chỉ có chức năng mang lại không khí trong lành cho không gian làm việc, hệ thống hút khói công nghiệp còn là thiết bị hữu dụng trong quá trình thoát hiểm nếu không may phát sinh hỏa hoạn. Sản phẩm có tính ứng dụng cao, được tìm thấy phổ biến trong các bếp ăn công nghiệp, nhà xưởng, xí nghiệp, tầng hầm chung cư, hút khói gia đình…

hệ thống hút khói là gì

Hệ thống hút khói công nghiệp mang lại không khí trong lành cho không gian làm việc

2. Cấu tạo của hệ thống thống hút khói công nghiệp

Một hệ thống hút khói công nghiệp đầy đủ sẽ bao gồm 8 bộ phận chính sau đây:

2.1 Chụp hút khói

Chụp hút khói là bộ phận nằm phía trên của các bếp nấu, đảm, nhiệm chức năng thu gom khói, hút mùi thức ăn, hơi nước nóng. Tùy thuộc vào diện tích, thiết kế, kích thước của không gian nấu mà chụp hút mùi sẽ có thiết kế cùng kiểu dáng khác nhau.

2.2 Ống dẫn khói

Ống dẫn khói giữ chức năng kiểm soát khói và không khí lưu thông bên trong bếp khi có mùi, khói thức ăn đi vào chụp hút khói. Ống khói thường được làm từ chất liệu inox 304 cao cấp, độ dài từ 0,8 đến 1mm. Bộ phận này thường được lắp ở các khúc cua của đường ống và có thể thu nhỏ lại tùy từng bề mặt tiếp xúc cụ thể.

ống dẫn khói giữ chức năng kiểm soát khói và lưu thông khí

Ống dẫn khói giữ chức năng kiểm soát khói và không khí lưu thông bên trong bếp

2.3 Motor quạt hút khói

Motor quạt hút khói công nghiệp đảm nhận chức năng loại bỏ khói hiệu quả nhờ vào lực đẩy, hút mạnh mà tạo ra sức ép vô cùng lớn. Nhờ đó mà giúp cho khói, mùi thức ăn lan tỏa theo đường ống dẫn. Bộ phận này được thiết kế theo dạng cánh quạt quay đối lưu gắn trực tiếp vào động cơ.

2.4 Hệ thống tách dầu

Hệ thống tách dầu giữ nhiệm vụ tách và loại bỏ dầu hiệu quả, giúp không khí và khói thải ra bên ngoài môi trường luôn ở ngưỡng an toàn và không gây ô nhiễm. Thiết kế cùng cấu trúc của hệ thống tách dầu có thể được thay đổi tùy thuộc vào diện tích không gian bếp ăn công nghiệp.

2.5 Máy lọc khí thải

Máy lọc khí thải là một bộ phận quan trọng của hệ thống hút khói, đảm nhận nhiệm vụ loại bỏ các chất độc hại, mùi hôi khó chịu, bụi không khí sản sinh trong quá trình nấu nướng. Từ đó giúp mang lại bầu không khí trong lành, thoải mái cho đầu bếp khi làm việc.

máy lọc khí thải là một bộ phận quan trọng của hệ thống hút khói

Máy lọc khí thải là một bộ phận quan trọng của hệ thống hút khói

2.6 Co ống dẫn khói

Co ống dẫn khói là bộ phận kết nối các khúc bo của ống thông khói, giúp khói đi theo đúng luồng trong các khúc bo cu kín đáo bên trong đường ống dẫn khói. Thông thường sẽ có 2 loại co dẫn khói là co dẫn tròn và co dẫn vuông.

2.7 Van điều tiết ống gió

Van điều tiết ống gió dùng để điều tiết lượng không khí, khói bên trong các ống gió và ống dẫn của hệ thống hút khói công nghiệp. Tùy thuộc vào yêu cầu cụ thể của từng hệ thống mà van điều tiết ống gió sẽ được thiết kế khác nhau.

van điều tiết ống gió dùng để điều tiết lượng không khí

Van điều tiết ống gió dùng để điều tiết lượng không khí, khói bên trong các ống gió

2.8 Ống gió tiêu âm

Ống gió tiêu âm giúp giảm thiểu tiếng ồn do hoạt động của hệ thống ống khói tạo ra mà không gây tác động đến hiệu suất làm việc của cả hệ thống hút mùi. Ống gió tiêu âm có khả năng giảm thiểu đến 80% tiếng ồn do hệ thống hoạt động gây ra, tạo không gian làm việc thoải mái cho các đầu bếp.

3. Nguyên lý làm việc của hệ thống hút khói công nghiệp

Nguyên tắc làm việc của hệ thống hút khói công nghiệp là dựa vào áp suất, kết hợp với luân phiên không khí, giúp hút khói cùng các không khí ô nhiễm ra ngoài môi trường làm việc rồi vận chuyển chúng qua hệ thống xử lý để đào thải ra bên ngoài môi trường. Cụ thể:

  • Tạo áp suất âm: Quạt hút công nghiệp sẽ được lắp đặt tại khu vực trung tâm để tạo ra áp suất âm ở vị trí cần hút khói. Áp suất âm này sẽ tạo ra sự hấp thu cho không khí và khói trong khu vực bếp ăn công nghiệp.
  • Hút khói và không khí ô nhiễm: Khi áp suất âm được tạo ra, không khí và khói bên trong khu vực làm việc sẽ được hút khỏi hệ thống qua đường ống gió hoặc ống hút. Quạt hút công nghiệp sẽ phụ trách tạo ra dòng không khí, đưa chúng vào máy lọc hoặc các thiết bị xử lý khói,
  • Lọc và xử lý: Không khí và khói được đưa qua bộ lọc giúp loại bỏ chất ô nhiễm, khói bụi, đảm bảo khi ra ngoài môi trường không gây ô nhiễm.
  • Thải ra ngoài hoặc xử lý: Sau khi xử lý xong khói bụi, không khí sạch sẽ được thải ra ngoài môi trường thông qua hệ thống xả thải.

nguyên lý làm việc của hệ thống hút khói

Nguyên tắc làm việc của hệ thống hút khói công nghiệp là dựa vào áp suất, kết hợp với luân phiên không khí

4. Đánh giá 5 ưu điểm của hệ thống hút khói công nghiệp hiện đại

Sau đây là 5 ưu điểm vượt trội mà hệ thống hút khói mang đến cho người dùng:

4.1 Loại bỏ khói, bụi hiệu quả, cấp khí tươi

Hệ thống hút khói thường hoạt động với 2 luồng hút thải khói mùi và cấp khí tươi, giúp loại bỏ nhanh chóng các khói độc, mùi hôi trong quá trình chế biến thực phẩm. Bên cạnh đó, người dùng chỉ cần đảo chiều motor là có thể hút không khí tươi, sạch từ bên ngoài vào, nhằm cung cấp oxy, chống nóng, chống cháy nổ, điều hòa môi trường không khí.

ưu điểm của hệ thống hút khói công nghiệp

Hệ thống hút khói thường hoạt động với 2 luồng hút thải khói mùi và cấp khí tươi

4.2 Sử dụng chất liệu inox cao cấp

Thiết bị thông gió thường được làm từ chất liệu inox 304 cao cấp, không bị han gỉ, ăn mòn theo thời gian, đảm bảo độ bền cùng khả năng kháng gỉ của hệ thống khi hoạt động trong môi trường khắc nghiệt.

4.3 Tích hợp hệ thống lọc dầu mỡ tiện lợi

Phần lớn các hệ thống hút khói đều được tích hợp hệ thống lọc dầu tiên tiến với khả năng ngăn ngừa đường ống thải và cải thiện hiệu quả khả năng làm việc của toàn bộ hệ thống.

hệ thống hút khói tích hợp hệ thống lọc dầu mỡ

Phần lớn các hệ thống hút khói đều được tích hợp hệ thống lọc dầu tiên tiến

4.4 Tích hợp máy lọc không khí

Có máy lọc không khí, khí thải, mùi hôi đi kèm hệ thống hút khói giúp đảm bảo cung cấp bầu không khí trong lành. Người dùng yên tâm sẽ được làm việc trong môi trường, thoáng, sạch và dễ chịu.

4.5 Công suất mạnh

Hệ thống hút khói nhà bếp công nghiệp thường có công suất mạnh, khả năng loại bỏ lượng lớn khỏi, bụi chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Đảm bảo bầu không khí xung quanh bếp ăn công nghiệp luôn dễ chịu, thoáng đãng.

hệ thống thông gió hút khói nhà bếp có công suất mạnh

Hệ thống hút khói nhà bếp công nghiệp thường có công suất mạnh

5. Tiêu chuẩn cần có của một hệ thống hút khói bài bản

Một hệ thống hút khói hiện đại cần tuân thủ các tiêu chuẩn sau đây:

5.1 Tiêu chuẩn âm thanh, tiếng ồn

Hệ thống hút khói đạt chuẩn cần được lắp thêm ống gió tiêu âm để giúp làm giảm tiếng ồn do motor quạt hút gây ra. Từ đó giúp hạn chế ảnh hưởng đến môi trường làm việc chung của nhân viên cũng như phát tán tiếng ồn ra bên ngoài.

tiêu chuẩn hệ thống hút khói bếp

Hệ thống hút khói đạt chuẩn cần được lắp thêm ống gió tiêu âm để giúp làm giảm tiếng ồn

5.2 Vận tốc gió của hệ thống

Vận tốc gió tiêu chuẩn của hệ thống hút khói được quy định là 8.5 m/s. Theo đó, một hệ thống hút khói phải đảm bảo tiêu chuẩn này mới có thể hút thải khói bụi hiệu quả, nhanh chóng và an toàn.

5.3 Tiêu chuẩn về ánh sáng

Hệ thống hút khói thường có kích thước lớn, lắp ngay phía bên trên của các bếp ăn công nghiệp nên sẽ cản trở một phần ảnh sáng, ảnh hưởng đến những khu vực nấu ăn phía dưới. Vì vậy, cần chú ý bổ sung thêm đèn chiếu sáng bên trong chụp hút khói nhằm đảm bảo cung cấp đủ ánh sáng cần thiết để công việc diễn ra thuận lợi.

hệ thống hút khói có kích thước lớn

Hệ thống hút khói có kích thước lớn, lắp ngay phía bên trên của các bếp ăn công nghiệp 

5.4 Đảm bảo tính thẩm mỹ

Tính thẩm mỹ trong việc thiết kế hệ thống hút khói cũng đặc biệt được coi trọng. Bởi vậy, khi tiến hành lắp đặt hệ thống hút khói cần đảm bảo sự nhất quán của hệ thống với không gian bếp ăn công nghiệp, vừa giúp tối ưu không gian lại đảm bảo tính thẩm mỹ, không bị rối mắt.

6. Lựa chọn đơn vị uy tín khi lắp đặt hệ thống hút khói

Lựa chọn một đơn vị uy tín, chuyên nghiệp sẽ đảm bảo chất lượng và độ bền của hệ thống hút khói. Bên cạnh đó còn đảm bảo yếu tố thẩm mỹ, an toàn, tiết kiệm chi phí tối đa cho khách hàng. Họ sẽ cung cấp dịch vụ, chế độ hậu mãi sau bán hàng tốt và tận tâm cho bạn.

Với kinh nghiệm trên 10 năm hình thành và phát triển, Fushima là một trong các đơn vị thi công, lắp đặt hệ thống hút mùi nổi tiếng, được nhiều khách hàng tin tưởng, lựa chọn. Fushima đã và đang cung cấp hàng loạt các dự án bếp ăn công nghiệp khu vực Tây Bắc nước ta.

Đến với Fushima, khách hàng không chỉ an tâm về chất lượng sản phẩm mà còn nhận được chế độ hậu mãi sau bán hàng tận tâm như:

  • Bảo hành sản phẩm 18 tháng, bảo trì trọn đời với đội ngũ chuyên gia, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, tay nghề cao.
  • Kho hàng rộng trên 2500m2, hàng hóa luôn sẵn để cung cấp nhanh chóng.
  • Kho linh kiện luôn sẵn để thay thế nếu không may phát sinh sự cố trong quá trình vận hành.
  • Vận chuyển, lắp đặt nhanh chóng trong ngày.

lựa chọn hệ thống hút khói từ thương hiệu uy tín

Lựa chọn một đơn vị uy tín, chuyên nghiệp sẽ đảm bảo chất lượng và độ bền của hệ thống hút khói

Tóm lại, bài viết trên đây đã tổng hợp cho bạn đọc các thông tin liên quan đến hệ thống hút khói công nghiệp. Chúc bạn sẽ tìm ra giải pháp đúng đắn cho mô hình kinh doanh của mình. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết, nhận ngay khuyến mãi hấp dẫn ngay trong hôm nay nhé!

MENU