Đá bi là gì? Đặc điểm, ứng dụng trong kinh doanh

Đá bi là loại đá viên tinh khiết, có kích thước nhỏ, dao động trong khoảng 18mm đến 22mm và được tạo thành từ những chiếc máy làm đá viên chuyên dụng. Cùng Fushimavina tìm hiểu thông tin chi tiết về đá bi là gì? Đặc điểm, công dụng của loại đá này trong cuộc sống ở bài viết sau đây!

1. Đá bi là gì?

Đá bi còn có tên gọi khác hay còn gọi là đá mi hay đá tinh khiết, đây là loại đá viên có kích thước nhỏ, thường dao động trong khoảng từ 18mm đến 22mm. Đá bi thường được tạo ra bằng các chiếc máy làm đá chuyên dụng, giúp cho nước đông đều và tạo thành các viên đá nhỏ tinh khiết với kích thước đồng đều.

đá bi là gì

Đá viên bi là loại đá viên có kích thước nhỏ, đồng đều

2. Tìm hiểu 4 đặc điểm thường thấy của đá viên bi

Đá viên bi thường nổi bật với các đặc điểm như kích thước đá nhỏ, đồng đều, hình dạng vuông hoặc tròn đẹp mắt, độ cứng cao nên lâu tan, tính thẩm mỹ cao. Cụ thể:

2.1 Kích thước nhỏ và đồng đều

Kích thước thường thấy của đá viên bi là 22x22x22mm, nhỏ hơn so với các loại đá ống thông thường. Do cùng được tạo từ một khuôn làm đá bi nên các viên đá sẽ có kích thước đồng đều, giúp ly đồ uống trông bắt mắt và thu hút hơn.

kích thước của đá bi

Kích thước thường thấy của đá viên bi là 22x22x22mm

2.2 Hình dạng vuông hoặc tròn

Loại đá viên bi phổ biến nhất là hình vuông bởi đặc tính dễ sản xuất, tiết kiệm chi phí. Ít phổ biến hơn là đá viên tròn, tuy có vẻ ngoài bắt mắt và sang trọng nhưng sẽ khó sản xuất, giá thành máy làm đá viên loại này cũng sẽ cao hơn.

2.3 Độ cứng cao

Đá viên bản chất là loại đá đặc ruột nên thường có độ cứng cao, giúp tan chảy chậm hơn và giữ lạnh lâu hơn so với các loại đá ống thông thường. Đá ống tuy có kích thước to hơn nhưng thường rỗng ruột, nhanh tan hơn các loại đá viên. Nhờ có độ cứng cao mà đá viên ít bị vỡ trong quá trình vận chuyển hay sử dụng.

2.4 Tăng tính thẩm mỹ cho thức uống

Đá bi có vẻ ngoài đồng đều, bắt mắt, trong suốt và sáng bóng. Nhờ đó mà góp phần tăng thêm tính thẩm mỹ, sự hấp dẫn cho đồ uống, tạo ấn tượng tốt cho người thưởng thức. Sử dụng đá bi để kinh doanh chính là cách giúp bạn giữ chân khách hàng lâu dài.

3. Đánh giá sự khác biệt của đá bi và đá ống

Dưới đây là bảng so sánh đá bi và đá ống để khách hàng dễ dàng cân nhắc loại đá viên phù hợp cho mục đích kinh doanh:

Tiêu chí so sánh

Đá viên bi

Đá ống

Hình dạng

Hình vuông hoặc tròn, đặc ruột, kích thước nhỏ, dao động từ 1,8cm đến 2,2cm

Hình trụ, rỗng ruột, kích thước to hơn, dao động từ 2cm đến 5cm.

Kích thước đá

Làm bằng khuôn làm đá bi, cho kích thước đá đồng đều

Quá trình làm lạnh thường không đều khiến đá ống thành phẩm có kích thước không đồng nhất.

Quy trình sản xuất

Tự động, khép kín hoàn toàn

Cần can thiệp nhiều bởi sức người, không đảm bảo an toàn vệ sinh.

Độ bền

Cao, đá đặc ruột, ít vỡ và ít tan chảy.

Thấp, đá rỗng ruột, dễ bị vỡ, dễ tan chảy

Giá thành

Cao

Rẻ

Đá viên bi ngày càng trở nên phổ biến, là xu thế của ngành công nghiệp thực phẩm, thay thế dần cho các loại đá ống truyền thống. Bởi con người ngày càng coi trọng chất lượng cuộc sống, đá bi được làm bằng quy trình khép kín, an toàn vệ sinh thực phẩm, còn đá ống thường được làm bằng quy trình không khép kín, cần can thiệp nhiều bởi sức người nên không đảm bảo vệ sinh

đá viên bi ngày càng được sử dụng phổ biến

Đá viên bi ngày càng trở nên phổ biến, là xu thế của ngành công nghiệp thực phẩm

4. Ứng dụng của đá bi trong kinh doanh

Ngoài ứng dụng chính là làm lạnh đồ uống, đá viên bi còn được sử dụng để bảo quản thực phẩm, chăm sóc sức khỏe. Ta có thể thấy loại đá viên này phổ biến trong một số mô hình kinh doanh như:

  • Nhà hàng, quán cà phê: Đá viên bi được sử dụng trong nhà hàng, quán cafe để làm lạnh đồ uống, tăng tính thẩm mỹ cho thức uống thơm ngon, bảo quản thực phẩm…
  • Cửa hàng tiện lợi: Mô hình kinh doanh này thường bán đá viên bi cho người tiêu dùng sử dụng tại nhà để làm lạnh đồ uống, bảo quản thực phẩm hoặc phục vụ cho các mục đích khác nhau.
  • Doanh nghiệp sản xuất nước đá: Mô hình kinh doanh loại này chuyên đầu tư máy làm đá viên để sản xuất và cung cấp đá viên bi cho các nhà hàng, quán cà phê, cửa hàng tiện lợi và người tiêu dùng cá nhân.
  • Spa, thẩm mỹ viện: Spa và thẩm mỹ viện sử dụng đá viên bi cho các liệu pháp chăm sóc da, làm đẹp da và thư giãn cơ thể, giúp giảm đau nhức, khó chịu.

ứng dụng của đá viên bi trong kinh doanh

Đá bi phổ biến trong nhiều mô hình kinh doanh khác nhau

5. Lưu ý cần biết khi sử dụng đá viên bi

Khi sử dụng đá viên bi, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Nên mua đá tại các cơ sở uy tín để đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu mô hình kinh doanh của bạn cần cung cấp lượng đá viên lớn, ổn định mỗi ngày thì nên chọn mua máy làm đá viên cho kinh doanh để chủ động hơn về nguồn cung ổn định, cũng như kiểm soát tốt quy trình sản xuất đá.
  • Không dùng đá bi đã tan chảy để bảo quản thực phẩm hoặc làm lạnh đồ uống.
  • Nên dùng kẹp hoặc dụng cụ xúc đá chuyên dụng để lấy đá để đảm bảo vệ sinh.

 những lưu ý cần biết khi sử dụng đá viên bi

Khi sử dụng đá viên bi, bạn cần lưu ý một số điều trên đây

Tóm lại, bài viết trên đây Fushimavina đã giải đáp chi tiết cho bạn đọc các thắc mắc xoay quanh vấn đề đá bi là gì. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích, giúp bạn lựa chọn được loại đá viên phù hợp với mô hình kinh doanh. Hãy để lại bình luận phía dưới nếu bạn còn thắc mắc cần được chúng tôi tư vấn, giải đáp thêm nhé!

 

Bài viết khác

MENU