Đá vĩnh cửu có tốt không? Đặc tính, công dụng, cách dùng

Đá vĩnh cửu có tốt không còn tùy thuộc vào loại sản phẩm mà người dùng mua có chuẩn hay không, bởi trên thị trường có rất nhiều sản phẩm đá vĩnh cửu khác nhau, sản phẩm được làm giả, làm nhái rất nhiều. Việc đánh giá độ an toàn vệ sinh thực phẩm của loại đá này cho đến nay gần như còn bỏ ngỏ. Mời bạn tìm hiểu chi tiết về loại đá này cùng Fushimavina trong bài viết sau!

1. Đá vĩnh cửu có tốt không?

Rất khó để đánh giá đá vĩnh cửu có tốt hay không bởi trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại đá vĩnh cửu khác nhau, đắt cũng có và rẻ cũng rất nhiều, nguồn gốc xuất xứ cũng rất khác. 

Vậy đá vĩnh cửu có an toàn không? Tuy cho đến hiện tại vẫn chưa có bất kỳ khuyến cáo nào của các nhà khoa học về tác hại của loại đá này nhưng việc đánh giá độ an toàn về sức khỏe với người sử dụng cũng gần như bị bỏ ngỏ. Vậy nên, bạn cần cân nhắc cẩn thận trước khi sử dụng đá vĩnh cửu cho các loại đồ uống

Đá vĩnh cửu thường được làm từ chất liệu inox 304. Việc ngâm kim loại trong đồ uống như vậy có thể khiến chúng thôi nhiễm các chất có hại vào nước. Nhất làm trong các loại nước như rượu, bia… kết hợp cùng với đá vĩnh cửu, nếu viên đá này thôi nhiễm kim loại ra đồ uống thì sẽ rất độc hại với người sử dụng.

đá vĩnh cửu có tốt không

Đá vĩnh cửu có tốt hay không còn phụ thuộc vào nguồn gốc xuất xứ

Bên cạnh đó, độ lạnh của loại đá này cũng không nhiều như quảng cáo, chỉ làm lạnh được từ 5 - 10 phút. Bởi vậy, khách hàng cần cân nhắc khi sử dụng sản phẩm đá viên vĩnh cửu. Nhất là hàng trôi nổi, rao bán tràn lan trên mạng. Sản phẩm được dùng trong việc ăn uống, phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm một cách nghiêm ngặt cũng như có sự quản lý của các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Những người tiêu dùng không thường xuyên sử dụng đá, tốt nhất nên dùng các loại nước đá thông dụng để cho vào đồ uống. Với các loại đồ uống nói chung, việc dùng đá sạch thông dụng được nhận định tốt hơn nhiều.

2. Tìm hiểu về đá vĩnh cửu

Dành cho bạn đọc thắc mắc đá vĩnh cửu là gì, đây là loại đá nhân tạo được làm từ chất liệu inox 304, bên trong là hợp chất gel làm lạnh hoặc đá Soapstone tự nhiên. Loại đá chuyên dụng này có kích thước nhỏ gọn, trọng lượng khoảng 70gr, giữ chức năng làm lạnh đồ uống thay cho các loại đá thông thường.

Đá vĩnh cửu là phát minh của nhà thiết kế người Mỹ Dave Laituri. Thuở ban đầu, loại đá này chỉ được sản xuất để dành riêng cho người dùng rượu Whisky. Về sau, đá vĩnh cửu dần trở nên phổ biến hơn, sử dụng trong nhiều loại đồ uống khác nhau.

đá vĩnh cửu là loại đá nhân tạo

Đá vĩnh cửu là loại đá nhân tạo được làm từ chất liệu inox 304

2.1 Đặc điểm của đá vĩnh cửu

Đá vĩnh cửu có một số đặc trưng cơ bản như:

  • Có thể duy trì nhiệt độ lạnh ở mức 10 độ C trong khoảng 1 tiếng. Bởi vậy, thức uống sẽ luôn giữ lạnh tốt ở nhiệt độ ổn định, giữ nguyên hương vị tươi ngon của thức uống.
  • 2 đến 4 viên đá vĩnh cửu có thể làm lạnh được 1 lít nước, làm lạnh nhanh trong khoảng 5 phút.
  • Sau khi được tích lạnh khoảng 3 tiếng trong tủ, đá vĩnh cửu có thể kéo dài độ lạnh trung bình khoảng 2 đến 3 tiếng.
  • Đá vĩnh cửu có thể tái sử dụng nhiều lần tuy nhiên, thời gian làm lạnh sẽ lâu hơn so với đá thông thường.

đặc điểm của đá vĩnh cửu

Trên đây là một số đặc điểm cơ bản của đá vĩnh cửu

2.2 Cách sử dụng đá vĩnh cửu

Cách sử dụng đá vĩnh cửu đơn giản như sau:

  • Mở bao bì, rửa sạch rồi lau khô đá trước khi cho chúng vào trong ngăn đá tủ lạnh
  • Tích lạnh cho đá từ 40 đến 60 phút trước khi lấy ra dùng.
  • Sau khi sử dụng hãy vệ sinh sạch sẽ rồi cất lại vào ngăn đá tủ lại để tái sử dụng lần sau.

3. Bảng so sánh lợi ích của đá vĩnh cửu và đá thông thường

Tiêu chí so sánh

Đá vĩnh cửu

Đá viên thông thường

Thời gian giữ lạnh

Thời gian giữ lạnh không được tốt như quảng cáo

Thời gian giữ lạnh lâu, đá lâu tan khi được làm với nguồn nước tinh khiết

Tái sử dụng

Có thể tái sử dụng nhiều lần

Không, thậm chí không nên dùng đá viên đang tan

Mức độ an toàn

Chưa được đánh giá chính thức về mức độ an toàn

Nếu được làm với máy làm đá hiện đại, quy trình khép kín sẽ cho chất lượng đá tinh khiết, sạch sẽ

Đánh giá mức độ giữ hương vị

Tương đối tốt bởi không làm loãng đồ uống hay làm mất hương vị đồ uống

Giữ hương vị kém hơn vì dễ chảy nước và làm loãng đồ uống

Tính thẩm mỹ

Được đánh giá cao bởi tính độc, lạ

Đá viên làm từ máy làm đá chuyên dụng thường có kích thước đồng đều, tăng tính thẩm mỹ cao cho thức uống.

Việc lựa chọn đá vĩnh cửu hay đá viên còn phụ thuộc vào nhu cầu, sở thích và tài chính của bạn. Đá vĩnh cửu cần được mua tại cơ sở uy tín để đảm bảo chất lượng. Đa phần các loại đá vĩnh cửu trên trên thị trường thường được làm từ chất liệu inox 304, bên trong có chứa gel đông lạnh giúp giữ lạnh và truyền nhiệt. Nếu là hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng sẽ rất nguy hiểm bởi không biết chất dùng để làm đá là gì!

lợi ích của đá vĩnh cửu và đá thông thường

Lựa chọn đá vĩnh cửu hay đá viên còn phụ thuộc vào nhu cầu, sở thích và tài chính của bạn

Nếu bạn chỉ kinh doanh các loại đồ uống thông thường ( không kể rượu mạnh, rượu pha) thì việc dùng đá sạch bình thường được đánh giá tốt hơn nhiều. Khi bạn cần cung cấp sản lượng đá viên lớn và thường xuyên thì nên đầu tư một chiếc máy làm đá công nghiệp, vừa giúp cung cấp sản lượng đá ổn định lại giúp bạn chủ động kiểm soát quy trình sản xuất đá.

nên sử dụng máy làm đá chuyên dụng nếu kinh doanh đồ uống thông thường

Nên cân nhắc một chiếc máy làm đá chuyên dụng nếu chỉ kinh doanh các đồ uống thông thường

Tóm lại, bài viết trên đây Fushima đã giải đáp chi tiết các thắc mắc xoay quanh vấn đề đá vĩnh cửu có tốt không? Chúc bạn sẽ sớm tìm được giải pháp kinh doanh hợp lý. Nếu còn thắc mắc cần được tư vấn, giải đáp chi tiết hơn, bạn hãy để lại bình luận phí dưới!

 

Bài viết khác

MENU