Phân biệt nước đá tinh khiết & nước đá bẩn chính xác & dễ dàng

Bạn có biết cách phân biệt nước đá sạch và nước đá bẩn. Chắc chắn bạn sẽ không thể nào phân biệt được chỉ với mắt thường. Chính vì vậy, Fushimavina sẽ mang đến cho bạn những thông tin cực kỳ hữu ích. Với những cách làm này bạn có thể áp dụng để so sánh nước đá tinh khiết với nước đá bẩn một cách chính xác nhất. 

phân biệt nước đá sạch và nước đá bẩn

Cách so sánh nước đá sạch với nước đá bẩn

1. Như thế nào là nước đá bẩn?

Nước đá bẩn chính là những sản phẩm nước đá không đạt yêu cầu về vệ sinh thực phẩm. Chúng không đạt tiêu chuẩn về chất lượng để có thể lưu thông trên thị trường. Nước đá bẩn thường sẽ được sản xuất trên một dây chuyền công nghệ và các thiết bị cũ. Chúng không đảm bảo được vấn đề an toàn chất lượng trong khâu vận hành. Một nguyên nhân khác khiến cho nước đá bẩn chính là nguồn nước sử dụng sản xuất đá kém chất lượng. 

Nước đá sạch hay còn gọi là nước đá tinh khiết. Đây là những sản phẩm được công nhận và đạt chuẩn theo QCVN 10:2011/BYT khi đã được duyệt thông qua 22 tiêu chí về thành phần cùng với 40 tiêu chí về chất lượng. 

như thế nào là nước đá bẩn

Như thế nào là nước đá viên bẩn?

2. So sánh nước đá tinh khiết với nước đá bẩn

Một số cách đơn giản giúp người tiêu dùng nhận biết, so sánh nước đá tinh khiết với nước đá bẩn:

2.1. Kiểm tra độ trong của nước khi đá tan

Bạn sử dụng hai cốc nước (có thể là nước khoáng hoặc nước uống thông thường) được lấy cùng một nguồn. Bạn cho vào mỗi cốc một cục đá viên (hai viên đá này được lấy từ hai nguồn cung cấp khác nhau và có kích thước tương đương nhau). Lúc này bạn chỉ cần cho đến khi đá tan hết. Để làm tăng tốc độ tan chảy của đá, bạn có thể đặt hai cốc nước ở gần nơi có nguồn nhiệt cao hoặc đặt ở ngoài trời nắng. 

Sau đó, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy ở cốc nước có chứa viên nước đá bẩn thì nước sẽ bị vẩn đục và có cặn lắng ở bên dưới. Còn cốc có chứa đá viên tinh khiết thì sau khi tan hết, cốc nước vẫn giữ được độ trong suốt như ban đầu.

phân biệt nước đá tinh khiết và nước đá bẩn

Phân biệt dựa trên độ trong của ly nước sau khi đá tan

2.2. Dựa vào tốc độ tan của đá

Bạn cũng có thể thực hiện so sánh nước đá tinh khiết với nước bẩn thông qua tốc độ tan của đá viên. Đối với nước đá bẩn, do tạp chất bên trong còn nhiều nên chúng khiến cho các phân tử nước liên kết với nhau khá lỏng lẻo. Kéo theo đó là sự thay đổi của nhiệt độ tan chảy, tốc độ tan của những viên đá bẩn sẽ nhanh hơn. 

Đối với nước đá sạch, ở bên trong không có tạp chất nên các phân tử nước lên kết với nhau bền vững hơn. Chính điều này sẽ giúp cho các viên đá sạch tan lâu hơn từ 4 đến 5 lần so với đá bẩn. 

>>> Xem thêm: Báo giá máy làm đá viên Fushima

phân biệt nước đá sạch dựa vào tốc độ tan của đá

Phân biệt đá sạch dựa vào tốc độ tan của đá

3. Tránh sự nhầm lẫn về độ già của đá

Chắc chắn rằng, bạn sẽ rất khó để có thể nhận xét về chất lượng của nước đá khi chỉ nhìn bằng mắt thường. Có khá nhiều thông tin cho rằng, nước viên đá có độ trong suốt cao mới là nước đá tinh khiết. Còn những viên đá vẩn đục là nước đá bẩn. Trên thực tế, người tiêu dùng hầu như rất dễ nhầm lẫn về độ sạch của đá với độ già của đá. 

Thực tế, nước đá trong suốt là những viên đá non. Khi nhìn vào những viên đá này rất đẹp nhưng tốc độ tan của chúng cũng rất nhanh. Trong khi đó, đối với những viên đá giá được cấp lạnh lâu hơn thì tốc độ tan của chúng sẽ chậm hơn. Kéo theo đó, độ đục của đá cũng lớn hơn vì quá trình làm lạnh sâu hơn. 

Rất đông các cơ sở chuyên sản xuất nước đá kém chất lượng dựa vào yếu tố này để đánh lừa thị giác của người tiêu dùng. Họ sẽ sản xuất ra những viên đá non, mang đi đóng túi rồi mới đem trữ đông. Những người tiêu dùng không hiểu về nước đá sẽ nhầm lẫn và cho rằng đây là những viên đá tinh khiết. 

 

phân biệt nước đá sạch và nước đá già

Người tiêu dùng thường nhầm lẫn về độ già và độ tinh khiết của nước đá

Trên đây, Fushimavina đã cung cấp cho bạn những thông tin về cách làm thế nào để so sánh nước đá tinh khiết với nước đá bẩn. Chỉ bằng những bước đơn giản, bạn đã có thể nhận diện được đâu là một sản phẩm đá viên chất lượng và tinh khiết. Mọi thông tin khác có liên quan, bạn có thể truy cập vào website https://fushimavina.com để tìm hiểu. 

Bài viết khác

MENU