Cấu tạo và sơ đồ nguyên lý hoạt động của máy làm đá viên

Cấu tạo chính của máy làm đá viên bao gồm: Máy nén, bình ngưng, hệ thống tiết lưu, hệ thống bay hơi, cùng một số các thiết bị phụ khác như bình tách lỏng, bình tách dầu, bình chứa cao áp, bình hồi nhiệt... Chi tiết về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy làm đá viên sẽ được tổng hợp trong bài viết sau đây!

1. Máy làm đá viên có cấu tạo như nào?

Máy làm nước đá gia đình hay máy làm đá viên công nghiệp đều có cấu tạo tương đối đơn giản, dễ nắm bắt. Tuy nhiên để có thể vận hành máy trơn tru thì bạn phải nắm được kiến thức về máy, nhât slaf cấu tạo của máy sẽ giúp quá trình bạn sử dụng máy dễ dàng hơn. Có thể phân cấu tạo máy làm đá viên thành các thiết bị chính và thiết bị phụ như sau:

1.1 Thiết bị chính của máy

Thiết bị chính của máy làm đá sẽ phụ trách chính cho phần việc tạo ra máy làm đá đảm bảo chất lượng. Các thiết bị chính nảy thường được làm từ những vật liệu có độ bền cao, thích hợp với môi trường nước, 4 bộ phận chính đó là:

 • Máy nén: Đây là bộ phận có kích thước lớn nhất của máy làm đá, giữ vai trò đặc biệt quan trọng. Máy nén có nhiệm vụ chính là nén áp suất cao khi khí lạnh đi qua và thực hiện đồng thời nhiệm vụ đẩy khí lạnh qua dàn lạnh.
 • Bình ngưng: Bộ phận này giúp thải nhiệt ra nước để diễn ra quá trình trao đổi nhiệt. Bình ngưng của máy làm đá sẽ đi kèm với hệ thống bơm nước giải nhiệt và tháp giải nhiệt
 • Hệ thống tiết lưu: Đây chính là hệ thống giúp làm lạnh.
 • Hệ thống bay hơi: Bộ phận này giúp bay hơi để toả nhiệt.

Máy làm đá viên có cấu tạo như nào?

Thiết bị chính của máy làm đá phụ trách tạo ra máy làm đá đảm bảo chất lượng

1.2 Thiết bị phụ của máy

Thiết bị phụ có vai trò hỗ trợ đắc lực cho các thiết bị chính để điều phối cho các hoạt động của máy làm đá viên, hoàn tất quá trình làm đá. Thường có 5 phụ kiện máy làm đá viên đi kèm bao gồm:

 • Bảng mạch điện tử: Tuy là thiết bị phụ nhưng bảng mạch điện tử đóng vai trò rất quan trọng giúp người sử dụng có thể điều phối toàn bộ hoạt động của máy làm đá. Bảng mạch có sự liên kết chặt chẽ với các bộ phận khác thông qua hệ thống dây dẫn. Bảng mạch điện tử thông thường sẽ có 6 rơle, trong đó rơle chính nằm ở trung tâm của bảng mạch.
 • Bình tách dầu: Bộ phận này hoạt động theo nguyên lý thay đổi chiều cùng với tốc độ của dòng môi chất, căn cứ vào khối lượng riêng của dầu cùng với môi chất.
 • Bình chứa cao áp: Bộ phận này giúp chứa đựng các môi chất dạng lỏng cùng với áp suất cao. Bình chứa cao áp giúp giải phóng bề mặt trao đổi nhiệt của bình ngưng, đảm bảo cho hệ thống tiết lưu hoạt động bình thường khi được cung cấp đủ môi chất.
 • Bình tách lỏng: Thiết bị này giữ vai trò tách gas lỏng và gas hơi do yêu cầu của gas lạnh trước khi đưa khí gas vào trong máy nén, khí gas vào máy sẽ ở dạng 100% hơi. Từ đó giúp cho bộ phận máy nén có thể nén dòng hơi từ áp suất thấp lên áp suất cao.
 • Bình hồi nhiệt: Thiết bị này sẽ giúp trao đổi nhiệt từ thiết bị bay hơi đi vào hồi nhiệt.

Thiết bị phụ của máy

Sơ đồ cấu tạo của máy làm đá viên

Các thiết bị cấu tạo lên máy làm đá viên thường được nhập khẩu từ nhiều hãng sản xuất linh kiện lớn trên thế giới. Điển hình như dòng máy làm đá Fushima, các linh kiện đều được nhập khẩu từ các nhà máy lớn như: Máy nén Mitsubishi, Tecumseh, Bristol của Mỹ, mạch điều khiển Inverter, dàn lạnh của Fushima Nhật Bản... Đảm bảo an toàn, chất lượng cao, độ bền bỉ cho máy. Linh kiện sẽ chi phối trực tiếp đến giá máy làm đá viên công nghiệp, phụ kiện càng tốt thì giá trị sản phẩm càng cao.

2. Nguyên lý hoạt động của máy làm đá viên

Bất cứ máy móc nào cũng sẽ có nguyên lý vận hành, chu trình làm việc được thiết lập sẵn. Máy làm đá viên cũng thế, nếu sơ đồ nguyên lý của máy làm đá viên hoạt động trơn tru, cách vận hành máy làm đá viên theo đúng trình tự sẽ cho ra sản lượng đá viên cao nhất, tinh khiết và chất lượng. Theo đó, nguyên lý hoạt động của máy làm đá viên sẽ được phân ra làm hai giai đoạn chính như sau:

2.1 Giai đoạn 1: Thực hiện quá trình đóng băng

Ở giai đoạn đầu này, nguồn nước sạch sẽ tự động chảy vào trong khay chứa nước, thông qua hoạt động của máy, nước sẽ được chuyển từ khay chứa vào phía bên trong ống. Thông qua hệ thống tiết lưu, nước sẽ được làm lạnh và đóng băng. Sau một khoảng thời gian nhất định (do người vận hành tuỳ chỉnh hoặc quy định của mỗi máy) đá đạt đủ độ dày sẽ kết thúc quá trình đông đặc và chuyển sang giai đoạn đông giá.

Nguyên lý hoạt động của máy làm đá viên

Sơ đồ nguyên lý hoạt động của máy làm đá viên

2.2 Giai đoạn 2: Quá trình xả đá

Trong giai đoạn này, để quá trình tan đá diễn ra nhanh chóng, bình đẩy lỏng cùng bình chứa thu hồi sẽ tiếp nhận khí gas nóng giúp một lớp mỏng của thanh đá tan ra. Sau đó, đá sẽ rơi khỏi ống của máy làm đá và thực hiện cắt đá đúng theo tiêu chuẩn.

Nguyên lý làm việc của các loại máy làm đá từ máy làm đá mini đến công nghiệp đều sẽ trải qua hai giai đoạn trên. đọc thì có vẻ đơn giản nhưng vận hành tương đối phức tạp. Người sử dụng cần hiểu rõ vai trò của từng bộ phận trong máy, từ đó mới có thể vận hành máy thuận lợi cũng như đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng sản phẩm.

3. Một số lưu ý giúp bạn chọn mua máy làm đá viên phù hợp

Máy làm đá viên đóng vai trò quan trọng, quyết định trực tiếp đến chất lượng đá làm ra. Vì vậy, khi lựa chọn máy làm đá viên công nghiệphay máy làm đá gia đình, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

 • Xác định được mức độ tiêu thụ đá mỗi ngày để chọn lựa máy làm đá viên có kích thước cũng như công suất phù hợp. Nếu bạn phục vụ cho gia đình hoặc quán kinh doanh nhỏ nên chọn máy làm đá viên có công suất nhỏ như: Máy làm đá Fushima FSM30, FSM50, FSM80... Còn bạn cần phục vụ cho các cơ sở kinh doanh lớn, khách sạn, trường học... nên ưu tiên các dòng có công suất lớn hơn tuỳ thuộc vào sản lượng đá tiêu thụ mỗi ngày...
 • Đá viên hiện đang là xu thế của thế giới trong ngành công nghiệp thực phẩm bởi cho chất lượng đảm bảo, an toàn vệ sinh thực phẩm vượt trội hơn hẳn so với các dạng đá thông thường khác. Vì vậy bạn nên ưu tiên mua các dòng máy làm đá viên công nghiệp để giúp bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng.
 • Lựa chọn đơn vụ uy tín, chuyên nghiệp, có kinh nghiệm lâu năm trong nghề, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bảo hành tốt sẽ giúp bạn an tâm sử dụng sản phẩm. Máy làm đá Fushima của công ty SEIDO PK hiện đang là dòng sản phẩm bán chạy nhất trên thị trường nhờ vào chất lượng sản phẩm cùng với chế độ bảo hành vàng lên đến 18 tháng, bảo trì trọn đời cho sản phẩm.

Một số lưu ý giúp bạn chọn mua máy làm đá viên phù hợp

Lựa chọn đơn vị uy tín giúp khách hàng an tâm tin tưởng về chất lượng, độ bền của sản phẩm

Tóm lại, bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích về cấu tạo của máy làm đá viên cùng nguyên lý hoạt động của sản phẩm này. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích, từ đó giúp bạn lựa chọn, sử dụng máy chính xác và hiệu quả. Hãy truy cập vào website của chúng tôi để tham khảo thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Bài viết khác

MENU