Tìm hiểu 5 nguyên nhân tủ đông bị đóng tuyết, cách xử lý nhanh chóng

Nguyên nhân tủ đông bị đóng tuyết chủ yếu do bảo quản những thực phẩm có độ ẩm cao, tủ bị hở và mở liên tục, hoặc do gioăng cao su giữ nhiệt bị hỏng, tắc lỗ thoát nước và một số lý do khác… Vậy có cách nào khắc phục được các sự cố này hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau đây!

1. Tìm hiểu 5 nguyên nhân tủ đông bị đóng tuyết, cách xử lý nhanh chóng

Sau đây là 5 nguyên nhân thường gặp khi tủ đông bị đóng tuyết và cách khắc phục vấn đề như sau:

1.1 Để thực phẩm có độ ẩm cao trong tủ

Tủ cấp đông công nghiệp đóng tuyết do bảo quản các loại thực phẩm có độ ẩm cao, khi đó nước trong thực phẩm sẽ tiết ra tạo thành lớp tuyết bao phủ và dần dần bám trong thành của tủ, mảng tuyết ngày một dày hơn. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ làm giảm khả năng làm lạnh của thiết bị, đặc biệt là gây hao phí điện năng tiêu thụ.

Cách khắc phục: Hạn chế cho thực phẩm có độ ẩm cao vào tủ đông là cách xử lý tủ đông bị đóng tuyết nhanh chóng, nên để thực phẩm ráo nước hoặc giảm độ ẩm của thực phẩm trước sau đó cho vào hộp đựng chuyên dụng, hút chân không hoặc bọc bằng nhiều lớp túi nilon rồi mới tiến hành bảo quản.

Để thực phẩm có độ ẩm cao trong tủ

Tur đông đóng tuyết do bảo quản các loại thực phẩm có độ ẩm cao

1.2 Tủ bị hở hoặc tủ mở liên tục

Tủ đông đóng tuyết do tủ bị mở nhiều hoặc đóng không kín thì khi đó, hệ thống phả hơi lạnh sẽ tăng hiệu suất làm việc kết hợp với độ ẩm bên ngoài không khí khiến ống đồng máy lạnh bị đóng tuyết, lan dần ra toàn bộ tủ. Bởi vậy mà các hãng tủ đông lớn như tủ đông lạnh Fushima, tủ đông Viner… thường thiết kế thêm phần gioăng sấy chịu nhiệt bằng cao su ở phần viền cánh tủ để giúp tủ luôn được đóng kín, đảm bảo hơi lạnh không bị thất thoát ra ngoài, giúp giữ lạnh tốt.

Cách khắc phục: Đóng chặt cửa tủ sau mỗi lần sử dụng, còn nếu tủ đông công nghiệp cũ rồi mà bạn vẫn có nhu cầu bảo quản thực phẩm thì nên đầu tư một chiếc tủ đông chất lượng tốt, ưu tiên các hãng tủ có thiết kế phần gioăng sấy chịu nhiệt giúp giữ nhiệt tốt, hạn chế đổ mồ hôi trên bề mặt tủ.

Tủ bị hở hoặc tủ mở liên tục

Ống đồng máy lạnh bị đóng tuyết, lan dần ra toàn bộ tủ

1.3 Gioăng cao su của tủ bị hỏng

Gioăng cao su là bộ phận giúp ngăn không khí lọt ra bên ngoài, đồng thời giúp hơi lạnh bên trong hạn chế thoát ra ngoài, nên khi bộ phận này hỏng sẽ khiến tủ bị thất thoát nhiệt và không khí bên ngoài lọt vào trong, gây tủ bị đóng tuyết.

Cách khắc phục: Nên thay gioăng cao su định kỳ, khoảng 1 năm 1 lần. Ngoài ra, các bạn hãy thường xuyên quan sát xem tủ đông có đóng tuyết không hoặc tủ có bị hỏng hóc hay rò rỉ điện không để kịp thời xử lý.

Gioăng cao su của tủ bị hỏng

Nên thay gioăng cao su định kỳ, khoảng 1 năm 1 lần

1.4 Lỗ thoát nước bị tắc

Một số tủ đông được thiết kế các lỗ thoát nước dưới đáy tủ nhằm phục vụ cho quá trình rã đông được diễn ra, tuy nhiên những lỗ thoát nước này bị tắc do dị vật hoặc do bám bẩn lâu ngày khiến tủ đóng tuyết.

Cách khắc phục: Thường xuyên kiểm tra lỗ thoát nước, vệ sinh sạch sẽ, tránh tình trạng vết bẩn ứ đọng lâu ngày gây tắc nghẽn đường thoát nước.

Lỗ thoát nước bị tắc

Lỗ thoát nước bị tắc khiến tủ đông đóng tuyết.

1.5 Một số bộ phận trong tủ gặp trục trặc

Tại sao tủ đông bị đóng tuyết trong khi chúng ta đã khắc phục hết các lỗi ở trên, vậy thì khả năng cao là tủ bị lỗi ở các bộ phận khác. Lúc này bạn nên liên hệ với các bên chuyên sửa chữa điện tử - điện lạnh đến kiểm tra và khắc phục kịp thời.

Tủ đông đóng tuyết có tốt không? Câu trả lời chắc chắn là không, tủ đông bị đóng tuyết quá dày sẽ cản trở việc bảo quản thực phẩm, đồng thời gây hao tốn điện năng trong quá trình sử dụng, trong trường hợp này chúng ta sẽ mất thời gian và công sức để rã đông, vệ sinh, bảo hành bảo trì thiết bị.

Một số bộ phận trong tủ gặp trục trặc

Tủ bị lỗi ở các bộ phận khác gây đóng tuyết dày đặc

2. Cách vệ sinh tủ đông bị đóng tuyết an toàn, giúp duy trì tuổi thọ của tủ

Sau đây là các bước vệ sinh tủ đóng tuyết an toàn, sạch sẽ, giúp kéo dài thời gian sử dụng của tủ:

  • Bước 1: Ngắt hết nguồn điện trước khi vệ sinh
  • Bước 2: Lấy toàn bộ thực phẩm đang được bảo quản ra ngoài
  • Bước 3: Tháo các khay đựng ra ngoài và vệ sinh, để khô.
  • Bước 4: Lót khăn, vải thấm nước xung quanh phần chân tủ vì khi rã đông tủ sẽ bị chảy nước ra sàn nhà.
  • Bước 5: Mở cửa tủ và bật quạt chiếu thẳng vào khoang chứa để tan hết lớp tuyết bên trong, hoặc đặt một ca nước nóng bên trong để quá trình rã đông được diễn ra nhanh hơn.
  • Bước 6: Lấy vải sạch và lau sạch khoang chứa bên trong tủ.
  • Bước 7: Lắp ráp các khay, giá đựng vào tủ sau đó bật nguồn điện cho tủ hoạt động trở lại, chờ sau 15 phút để tủ đủ lạnh thì xếp lại thực phẩm vào bên trong và tiếp tục bảo quản. 

Cách vệ sinh tủ đông bị đóng tuyết an toàn, giúp duy trì tuổi thọ của tủ

Lấy vải sạch và lau sạch khoang chứa bên trong tủ

>>>>Xem thêm cách xả đá tủ đông nhanh chóng tại: Hướng dẫn cách xả đá tủ đông nhanh chóng với 5 bước đơn giản

Tiếp tục sử dụng thì chi phí đầu tư cũng như tính ứng dụng của thiết bị sẽ bị hao mòn rất nhanh, bởi vậy nếu bạn đã quá mệt mỏi với việc giã đông tủ định kỳ thì có thể tham khảo các dòng tủ đông hiện đại của hãng Fushima có chế độ xả băng tự động ở dàn lạnh, từ 5 đến 7 tiếng sẽ tự động xả băng 1 lần vô cùng tiện lợi cho người sử dụng.

Thương hiệu tủ đông lạnh Fushima cung cấp đầy đủ, đa dạng các model tủ đông từ tủ đông công nghiệp 2 cánh, 4 cánh, 6 cánh sẵn sàng đáp ứng nhu cầu sử dụng của các mô hình kinh doanh từ nhỏ đến lớn.

Thương hiệu tủ đông lạnh Fushima cung cấp đầy đủ, đa dạng các model tủ đông

Các dòng tủ đông hiện đại có chế độ xả băng tự động ở dàn lạnh vô cùng tiện lợi

Trên đây là toàn bộ thông tin mà chúng tôi thu thập được về chủ đề nguyên nhân tủ đông bị đóng tuyết, cách xử lý nhanh chóng có thể sẽ hữu ích đối với bạn đọc, giúp bạn có thêm những hiểu biết về tủ đông để sử dụng thiết bị này một cách tốt hơn.

Bài viết khác

MENU