Hướng dẫn sử dụng tủ đông khi mới mua về đúng cách, hiệu quả, lâu bền

Hướng dẫn sử dụng tủ đông từ hướng dẫn vị trí lắp đặt, cách kết nối nguồn điện, kết nối dây tiếp địa, hướng dẫn cài đặt nhiệt độ cho tủ vận hành và hướng dẫn vệ sinh… chúng ta nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để biết cách sử dụng thiết bị, kéo dài tuổi thọ của tủ. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để biết cách sử dụng tủ cấp đông khi mới mua về!

1. Hướng dẫn sử dụng tủ đông khi mới mua về đúng cách

Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu cách sử dụng tủ đông khi mới mua về đúng cách:

1.1 Lựa chọn vị trí lắp đặt phù hợp

Tủ đông công nghiệp cần được để ở vị trí bằng phẳng, thoáng mát, không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi ánh nắng mặt trời, khói bụi, mưa gió và nguồn nhiệt độ cao… các tác nhân này sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình vận hành và làm giảm tuổi thọ linh kiện sản phẩm.

Hai bên hông và mặt sau lưng của tủ cần cách tường, vách ngăn hoặc các vật dụng khác tối thiểu là 5cm. Nóc tủ đông, tủ mát phải đặt cách trần hoặc vật cản khác tối thiểu là 50cm, đảm bảo không gian thoáng để máy trao đổi nhiệt trong quá trình sử dụng.

Khi mới chuyển tủ vào vị trí, các bạn vui lòng đợi ít nhất từ 2 ~ 3 giờ đồng hồ mới bắt đầu cấp nguồn điện và cho khởi động máy, vì máy nén của tủ bị tác động do quá trình vận chuyển nên cần thời gian ổn định trước khi hoạt động. Điện áp sử dụng cho tủ là 220V/50 ~ 60Hz.

Lựa chọn vị trí lắp đặt phù hợp

Tủ đông công nghiệp cần được để ở vị trí bằng phẳng, thoáng mát

1.2 Kết nối dây tiếp địa cho tủ

Để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng, các bạn cần kết nối dây tiếp địa cho tủ: Một đầu dây gắn vào tủ, một đầu đóng xuống đất để tránh bị trường hợp thiết bị rò rỉ điện, sẽ gây ảnh hưởng tới sự an toàn của người sử dụng.

1.3 Kết nối nguồn điện

Khi sử dụng tủ nhất là các model tủ đông công suất lớn như tủ đông 6 cánh, 4 cánh, các bạn nên lưu ý đến nguồn điện trước khi cắm thiết bị. Nếu điện áp không ổn định thì nên sử dụng thêm các thiết bị hỗ trợ ổn định nguồn điện, giúp tăng tuổi thọ sản phẩm.

Không nên cắm nhiều thiết bị điện chung một ổ cắm tủ đông, tủ mát mà nên dùng một ổ điện riêng. Không nên cắm nhiều thiết bị chung một ổ nhằm hạn chế tối đa những nguy hiểm, chập cháy trong quá trình sử dụng.

Kết nối nguồn điện

Nếu điện áp không ổn định thì sử dụng các thiết bị hỗ trợ ổn định nguồn điện

1.4 Hướng dẫn cài đặt nhiệt độ của tủ đông

Bước 1: Sau khi di chuyển tủ đến vị trí cần lắp đặt, cần đợi 2 ~ 3h cho máy nén của thiết bị trở về trạng thái ổn định, sau đó mới tiến hành cắm điện và khởi động tủ.

Tuyệt đối không được khởi động ngay sau khi vừa di chuyển từ nơi khác đến. Nếu quãng đường vận chuyển xa, thời gian chờ để khởi động tủ đông nên từ 3 ~ 4h đồng hồ.

Bước 2: Nhấn vào nút “nguồn” trên màn hình điều khiển để khởi động thiết bị. Giữ nút “nguồn” trong 3 giây, màn hình hiển thị “DISPLAY WINDOWS” sẽ hiển thị chữ “ON”; lúc này đèn bông tuyết bắt đầu nhấp nháy sáng, báo hiệu tủ đang bắt đầu quá trình khởi động.

Sau 1 ~ 2 phút, log máy và quản tản nhiệt bắt đầu hoạt động, lúc này đèn bông tuyết sẽ sáng đứng yên.

Bước 3: Chúng ta quan sát màn hình hiển thị “DISPLAY WINDOWS” – lúc này sẽ hiển thị nhiệt độ hiện tại bên trong tủ.

Bước 4: Để cài đặt nhiệt độ bảo quản cho tủ, ta thực hiện như sau:

 • Nhấn vào nút “SET/AUX”, lúc này màn hình hiển thị sẽ cho thấy thông số nhiệt độ cài đặt của tủ. Với tủ đông, tủ bàn đông thì nhiệt độ sẽ là -18oC; với tủ mát, tủ bàn lạnh là 2oC.
 • Chúng ta tiến hành tăng nhiệt độ cài đặt bằng cách nhấn vào ký hiệu “dấu cộng” hoặc giảm nhiệt độ cài đặt bằng cách nhấn vào ký hiệu “dấu trừ” trên màn hình.
 • Sau khi tăng (hoặc giảm) tới nhiệt độ mình mong muốn, nhấn nút “SET/AUX” một lần nữa để xác nhận nhiệt độ cần cài đặt cho tủ. Lúc này tủ đã được cài đặt lại nhiệt độ bảo quản như bạn mong muốn.

Hướng dẫn cài đặt nhiệt độ của tủ đông

Nhấn vào nút “nguồn” trên màn hình điều khiển để khởi động thiết bị

1.5 Ý nghĩa của một số đèn hiển thị và nút điều chỉnh trên bảng điều khiển

 • Đèn bông tuyết bật sáng: Tủ đang trong quá trình hoạt động.
 • Đèn báo xả đá nhấp nháy: Tủ đang trong quá trình tự xả băng.
 • Đèn bật sáng: Quạt dàn lạnh đang hoạt động.
 • Nút điều khiển: Khi nút bật sáng, báo hiệu tủ đang trong quá trình xả băng. Nhấn và giữ nút trong vòng 6 giây để vào trạng thái xả băng (ép sả). Nhấn và giữ 3 giây để bật hoặc tắt tủ. Hiển thị cường độ làm lạnh từ thấp tới cao.

Ý nghĩa của một số đèn hiển thị và nút điều chỉnh trên bảng điều khiển

Tủ đông hiện đại tích hợp thêm chế độ tự xả băng

2. Những lưu ý khi sử dụng tủ cấp đông giúp tăng tuổi thọ của thiết bị

Để có thể sử dụng tủ cấp đông công nghiệp đúng cách, đồng thời kéo dài tuổi thọ của thiết bị các bạn có thể tham khảo một số lưu ý như sau:

 • Không sử dụng hóa chất tẩy rửa tủ đông, tủ mát: Khi vệ sinh tủ, các bạn không nên dùng các hóa chất tẩy rửa như: ben-zen, dung môi, chất tẩy rửa mạnh để vệ sinh tủ vì chúng có thể gây ăn mòn, gây phản ứng hóa học với các linh kiện, chi tiết của tủ. các bạn chỉ nên sử dụng khăn ẩm để lau chùi và phải chắc chắn đã rút phích điện trước khi vệ sinh.
 • Khi rút phích ra khỏi ổ cắm điện, không nên cắm vào ngay: Trong quá trình sử dụng, nếu các bạn rút phích điện ra khỏi ổ cắm thì không nên cắm vào ngay mà nên đợi ít nhất 2 phút mới cắm lại để đảm bảo an toàn cho tủ. Để không bị điện giật, các bạn phải đảm bảo khi rút, cắm phích điện tay phải khô, không ẩm ướt.
 • Nên cài đặt nhiệt độ của tủ phù hợp với nhu cầu bảo quản: Các bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ của tủ sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng, tránh trường hợp tủ bị đóng tuyết, bằng các nút điều chỉnh trên mặt đồng hồ điện tử dạng cảm ứng.
 • Nhiệt độ nên được điều chỉnh cho phù hợp: So với lượng thực phẩm bảo quản trong tủ, nhiệt độ ngoài trời hay tần suất mở tủ hằng ngày. Nhằm tiết kiệm điện năng khi không cần thiết và đảm bảo độ lạnh khi bảo quản nhiều thực phẩm.
 • Không để thực phẩm quá lâu trong tủ đông, tủ mát: Khi bảo quản thực phẩm các bạn cũng không nên bảo quản quá lâu vì các loại thực phẩm vẫn có thể bị phân hủy ngay khi bảo quản trong môi trường lạnh.
 • Vệ sinh tủ thường xuyên: Với bộ phận tản nhiệt (dàn nóng) cần phải vệ sinh ít nhất 03 tháng/1 lần để nâng cao tuổi thọ và đảm bảo tủ hoạt động ổn định. Còn nên vệ sinh tủ định kỳ để có thể bảo quản thực phẩm một cách tốt nhất.
 • Bảo hành, bảo trì tủ đông định kỳ: Nhằm kịp thời phát hiện những sự cố xảy ra trong quá trình sử dụng, tránh trường hợp mắc phải các lỗi nghiêm trọng như tủ đông bị chảy nước, tủ bị thủng…

Việc sử dụng tủ an toàn, hiệu quả là một trong những vấn đề chúng ta cần lưu tâm để sản phẩm có thể phát huy tối đa hiệu suất làm việc, chúng ta nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi vận hành thiết bị.

Những lưu ý khi sử dụng tủ cấp đông giúp tăng tuổi thọ của thiết bị

Nên vệ sinh tủ đông thường xuyên

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi tổng hợp được về chủ đề hướng dẫn sử dụng tủ đông khi mới mua về cũng như những lưu ý trong quá trình sử dụng sản phẩm hy vọng hữu ích đối với bạn đọc. Hẹn gặp lại các bạn trong bài viết tiếp theo.

 

Bài viết khác

MENU