Tiết lộ 11 công dụng của tủ lạnh có thể bạn chưa biết

Những công dụng của tủ lạnh như giúp người dùng bảo quản, lưu trữ, giữ hương vị tươi ngon cho thực phẩm và ứng dụng trong ngành y tế, mỹ phẩm… Vậy cụ thể tủ lạnh được ứng dụng trong đời sống hằng ngày như thế nào và làm sao để kéo dài tuổi thọ của tủ đông, tủ lạnh? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau đây!

Tiết lộ 11 công dụng của tủ lạnh có thể bạn chưa biết

Những công dụng của tủ lạnh như giúp người dùng bảo quản, lưu trữ, giữ hương vị tươi ngon cho thực phẩm

1. Tiết lộ 11 công dụng của tủ lạnh, tủ đông có thể bạn chưa biết

Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu 11 công dung của tủ lạnh, tủ đông trong cuộc sống hàng ngày:

1.1 Giúp bảo quản lạnh, giữ trọn hương vị tươi ngon cho thực phẩm

Tủ đông, tủ bảo ôn thực phẩm là các thiết bị lạnh hữu ích có công dụng bảo quản, duy trì độ tươi ngon, kéo dài thời gian sử dụng của thực phẩm bằng cách ngăn chặn sự phát triển của các loại vi khuẩn, nấm, mốc, nhằm bảo vệ sức khỏe của người sử dụng.

Giúp người dùng tiết kiệm thời gian đi chợ và mua sắm, vì chúng ta có thể dự trữ một lượng lớn thực phẩm trong tủ lạnh suốt cả tuần, thậm chí là cả tháng trong ngăn đông. Ngoài ra, khả năng làm đá nhanh và làm lạnh nhanh chóng các loại đồ uống cũng là những tiện ích khác mà tủ lạnh mang lại.

Giúp bảo quản lạnh, giữ trọn hương vị tươi ngon cho thực phẩm

Tủ đông, tủ lạnh có công dụng bảo quản, duy trì độ tươi ngon cho thực phẩm

1.2 Bảo quản hạt giống trong thời gian dài

Tủ lạnh có nhiệt độ bảo quản thực phẩm lý tưởng để bảo quản hạt giống. Chúng ta có thể đặt hạt giống vào túi hoặc hộp kín trước khi bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Khi cần sử dụng, hãy lấy chúng ra và rã đông hoàn toàn trước khi bắt đầu quá trình gieo trồng.

 Bảo quản hạt giống trong thời gian dài

Tủ lạnh có nhiệt độ bảo quản thực phẩm lý tưởng để bảo quản hạt giống

1.3 Bảo quản nước hoa và mỹ phẩm được lâu

Lưu trữ nước hoa và bảo quản mỹ phẩm trong ngăn mát tủ lạnh là thói quen phổ biến của nhiều người, việc này giúp duy trì mùi hương và các dưỡng chất quan trọng trong thời gian dài lên tới vài năm. Tuy nhiên, cần đậy nắp kín hoặc đặt nước hoa, mỹ phẩm trong hộp của để bảo quản một cách tốt nhất.

Bảo quản nước hoa và mỹ phẩm được lâu

Bảo quản nước hoa và mỹ phẩm trong tủ lạnh giúp duy trì dưỡng chất quan trọng

1.4 Giúp làm phẳng tơ lụa nhanh chóng

Tơ lụa là chất liệu vải với đặc tính mỏng và mịn, thường dễ bị nhàu và khó làm phẳng bằng bàn ủi, vì nhiệt độ của bàn ủi có thể gây hỏng cho loại vải này. Tuy nhiên, chúng ta có thể sử dụng tủ lạnh để làm phẳng đồ tơ lụa nhanh chóng và hiệu quả mà không làm hại đến chất liệu của nó theo các bước như sau:

 • Phun sương lên đồ tơ lụa.
 • Gấp đồ gọn lại và đặt vào túi ni-lông.
 • Đặt túi ni-lông chứa đồ vào ngăn mát của tủ lạnh.
 • Đợi khoảng 5 - 10 phút để đồ được làm mát.
 • Lấy đồ ra khỏi tủ lạnh và sử dụng bàn ủi để ủi và làm phẳng đồ tơ lụa.

Giúp làm phẳng tơ lụa nhanh chóng

Tủ lạnh giúp làm phẳng đồ tơ lụa nhanh chóng và hiệu quả

1.5 Giặt quần jean không cần nước

Để tránh tình trạng bạc màu và sờn rách của quần jean khi giặt thường xuyên trong máy giặt, các bạn có thể xếp gọn quần jean vào bên trong một túi vải hoặc nilon, sau đó đặt chúng vào ngăn đá tủ lạnh qua một đêm.

Bằng cách này, nhiệt độ thấp trong ngăn đá tủ lạnh sẽ ức chế sự phát triển của vi khuẩn và tế bào gây mùi hôi trên quần. Sau khi lấy ra và phơi khô như bình thường, bạn sẽ thấy quần jean trông mới hơn.

Giặt quần jean không cần nước

Xếp gọn quần jean vào túi nilon sau đó đặt chúng vào ngăn đá tủ lạnh

1.6 Kéo dài tuổi thọ tất giấy

Đối với tất giấy mới, hãy đặt chúng trong túi zipper và đặt vào ngăn mát tủ lạnh. Tủ lạnh sẽ làm cho sợi vải của tất giấy cố định, giảm tình trạng co rút và tăng độ đàn hồi, độ bền cho tất. Khi lấy tất giấy ra khỏi tủ lạnh và đặt chúng ở nhiệt độ phòng là chúng ta có thể dùng được ngay.

1.7 Giúp bảo quản phim ảnh

Phim ảnh có thể bị mốc nếu để ở môi trường bên ngoài trong thời gian dài. Tuy nhiên, với khả năng duy trì nhiệt độ ổn định, bạn có thể lưu trữ phim ảnh trong ngăn mát của tủ lạnh trong khoảng 6 tháng.

Cách bảo quản phim ảnh trong tủ lạnh rất đơn giản: Đầu tiên chúng ta đặt phim vào hộp nhựa và quấn kín bằng màng bọc thực phẩm để ngăn hơi nước xâm nhập. Sau đó, đặt hộp ở một góc trong tủ lạnh.

Bảo quản phim ảnh

Cách bảo quản phim ảnh trong tủ lạnh rất đơn giản

1.8 Giúp bóc vỏ hạt dẻ dễ dàng và nhanh chóng

Chúng ta có thể đặt hạt dẻ vào ngăn đá tủ lạnh, tủ bảo ôn trong khoảng 2 - 3 tiếng. Sau đó, lấy chúng ra và tiến hành tách vỏ như bình thường.

1.9 Làm tươi cà chua đã chín

Tủ lạnh có thể làm cho cà chua chín tươi tắn trở lại bằng cách ngâm chúng trong nước muối pha loãng, sau đó đặt vào ngăn mát của tủ lạnh. Sau khoảng 1 giờ, bạn sẽ thấy cà chua trở nên săn chắc và tươi hơn.

Làm tươi cà chua đã chín

Tủ lạnh có thể làm cho cà chua chín tươi tắn trở lại

1.10 Giúp nến không bị nhỏ giọt

Để tránh tình trạng nhỏ giọt khi thắp nến (đèn cầy), bạn có thể đặt nến trong ngăn mát của tủ lạnh trước ít nhất 1 ngày trước khi sử dụng.

1.11 Giúp bảo quản chất lượng của các sản phẩm trong ngành y tế

Các thiết bị như tủ lạnh, tủ đông, tủ mát được sử dụng phổ biến trong ngành y tế với công dụng bảo quản thuốc, bảo quản vắc xin, bảo quản dụng cụ y tế hoặc những hóa chất quan trọng… nhằm đảm bảo chất lượng của các sản phẩm và dịch vụ y tế.

Có thể ứng dụng công nghệ bảo quản lạnh với tủ đông công nghiệp để bảo quản các vật dụng y tế, thuốc hoặc vacxin trong một thời gian nhất định mà vẫn giữ nguyên công dụng của sản phẩm.

Giúp bảo quản chất lượng của các sản phẩm trong ngành y tế

Tủ lạnh có công dụng bảo quản thuốc, bảo quản vắc xin, bảo quản dụng cụ y tế

2. Kinh nghiệm giúp kéo dài tuổi thọ của tủ lạnh, tủ đông trong gia đình

Việc bảo quản và chăm sóc tốt tủ lạnh, tủ đông trong gia đình có thể giúp thiết bị hoạt động hiệu quả và kéo dài tuổi thọ của chúng. Dưới đây là một số kinh nghiệm hữu ích có thể bạn chưa biết:

 • Đặt tủ ở vị trí phù hợp: Tránh đặt tủ lạnh, tủ đông gần nguồn nhiệt hoặc nơi có ánh nắng trực tiếp từ mặt trời, không nên đặt sát tường.
 • Nên vệ sinh tủ định kỳ: Lau sạch bụi bẩn và chất béo trong khoang chứa, trên bề mặt tủ để giữ an toàn vệ sinh trong quá trình sử dụng. Tuyệt đối không dùng chất tẩy mạnh vệ sinh mà chỉ sử dụng nước ấm hoặc dung dịch nhẹ để làm sạch.
 • Kiểm tra và điều chỉnh nhiệt độ thường xuyên: Kiểm tra và điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp với môi trường bảo quản thực phẩm.
 • Nên vệ sinh khay đáy thường xuyên, làm đá đúng cách: Rửa sạch khay làm đá để không gian làm lạnh luôn sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe.
 • Thường xuyên kiểm tra đường dây điện: Đảm bảo không có hiện tượng chập cháy hoặc tổn thương dây điện do côn trùng gây ra.
 • Bảo dưỡng định kỳ: Chúng ta nên bảo dưỡng tủ định kỳ để kịp thời phát hiện và khắc phục các vấn đề về lỗi kỹ thuật xảy ra.
 • Sắp xếp thực phẩm phù hợp: Chúng ta nên sắp xếp thực phẩm sao cho không che chắn các khe thông thoáng trong tủ.

>>> Xem thêm: Chia sẻ 5 cách bảo quản rau củ tươi lâu trong tủ lạnh

Kinh nghiệm giúp kéo dài tuổi thọ của tủ lạnh, tủ đông trong gia đình

Nên vệ sinh tủ lạnh định kỳ giúp tăng tuổi thọ của tủ

Nhìn chung tủ lạnh, tủ đông là những thiết bị hữu ích và vô cùng tiện lợi, nhất là đối với những mô hình kinh doanh như nhà hàng, khách sạn, căn tin, quán ăn… Nếu bạn đang tìm mua tủ đông lạnh uy tín thì có thể tham khảo tủ đông lạnh công nghiệp Fushima, thương hiệu uy tín đã tồn tại trên thị trường được hơn 10 năm nay.

Đơn vị đã và đang cung cấp tủ đông lạnh cùng các thiết bị lạnh công nghiệp tại khắp các tỉnh thành trên toàn quốc, sẵn sàng cung ứng hàng hóa và đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của khách hàng ở khắp mọi nơi. Tại đây có đầy đủ model tủ lạnh từ tủ lạnh công nghiệp 2 cánh, 4 cánh đến 6 cánh cho quý khách lựa chọn.

Nhìn chung tủ lạnh, tủ đông là những thiết bị hữu ích và vô cùng tiện lợi

Tủ đông lạnh là thiết bị hữu ích đối với người dùng

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi thu thập được về chủ đề công dụng của tủ lạnh và cách kéo dài tuổi thọ của tủ lạnh, tủ đông, tủ mát. Mong rằng bài viết hữu ích và đã đem đến những giây phút thư giãn cho bạn đọc. Hẹn gặp lại ở những chủ đề tiếp theo!

 

Bài viết khác

MENU