Quy định Nhiệt Độ Bảo Quản Thực Phẩm: Hướng Dẫn Chi Tiết và Cập Nhật Mới Nhất

Quy định nhiệt độ bảo quản thực phẩm đúng cách đối với thực phẩm lạnh bảo quản trong điều kiện dưới 4,5 độ C, thực phẩm nóng trên 60 độ C, trong điều kiện nhiệt độ môi trường không quá 32 độ C. Vậy chi tiết quy định về nhiệt độ bảo quản thực phẩm, tầm quan trọng của việc này và đâu là bảo quản thực phẩm đúng cách? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết ngay dưới đây!

Quy định Nhiệt Độ Bảo Quản Thực Phẩm

Quy định nhiệt độ bảo quản thực phẩm đúng cách

1. Quy định nhiệt độ bảo quản thực phẩm và tầm quan trọng của việc bảo quản thực phẩm đúng cách

Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu quy định bảo quản thực phẩm và tầm quan trọng của việc bảo quản thực phẩm theo tiêu chuẩn:

1.1 Quy định nhiệt độ bảo quản thực phẩm trong điều kiện nhiệt độ chuẩn

Theo lời khuyên từ các chuyên gia đầu ngành, quy định nhiệt độ bảo quản thực phẩm đối với thực phẩm lạnh là trong điều kiện nhiệt độ dưới 4,5 độ C, còn thực phẩm nóng trên 60 độ C với điều kiện nhiệt độ môi trường không vượt quá 32 độ C.

Khi bảo quản thực phẩm trong điều kiện đúng quy định thì thực phẩm sẽ giữ được hương vị nguyên bản, giữ được các chất dinh dưỡng quan trọng và tránh được sự xâm nhập của các loại vi khuẩn gây hại cho sức khỏe người dùng.

Để có được môi trường nhiệt độ chuẩn thì các bạn cần có một thiết bị bảo quản thực phẩm chuyên dụng như: Tủ bảo ôn, tủ đông công nghiệp, tủ mát công nghiệp, tủ lạnh,...

Quy định nhiệt độ bảo quản thực phẩm trong điều kiện nhiệt độ chuẩn

Để có được môi trường nhiệt độ chuẩn thì cầnmột thiết bị bảo quản thực phẩm chuyên dụng

1.2 Vùng nhiệt độ bảo quản thực phẩm nguy hiểm

Vùng nhiệt độ gây nguy hiểm cho thực phẩm nằm trong phạm vi từ 5 độ C đến 60 độ C, đặc biệt nguy hiểm là 21 độ C đến 51 độ C. Trong trường hợp này, vi khuẩn sẽ có điều kiện tốt để phát triển, khiến thực phẩm dễ bị hỏng, ôi thiu,.. đặc biệt nguy hại cho sức khỏe của người sử dụng.

Đối với những đơn vị kinh doanh thực phẩm hoặc cung ứng lượng lớn thực phẩm đến các nhà hàng, khách sạn, công ty, xí nghiệp, trường học.. cần có trách nhiệm tránh những vấn đề về thực phẩm bằng cách đảm bảo thực phẩm được làm lạnh nhanh hoặc làm nóng đến nhiệt độ an toàn. Không nên để thực phẩm ở khu vực nguy hiểm lâu hơn 1 giờ đồng hồ.

Vùng nhiệt độ bảo quản thực phẩm nguy hiểm

Vùng nhiệt độ gây nguy hiểm cho thực phẩm nằm trong phạm vi từ 5 độ C đến 60 độ C

1.3 Tầm quan trọng của việc bảo quản thực phẩm đúng cách

Bảo quản thực phẩm là “chìa khóa” để đảm bảo an toàn và chất lượng của các món ăn, giúp giữ vị ngon, chất dinh dưỡng cho thực phẩm trong mọi trường hợp, điển hình như làm salad hoặc khi cần vận chuyển thực phẩm đến các địa điểm khác.

Nếu bạn đang bảo quản thực phẩm bằng tủ đông công nghiệp cũ thì nên kiểm tra nhiệt độ định kỳ, bởi tủ đông lạnh cũ thường mắc nhiều lỗi kỹ thuật liên quan đến nhiệt độ, nền nhiệt ở các ngăn thường chênh lệch, linh kiện không đảm bảo… gây ảnh hưởng đến việc bảo quản.

Việc bảo quản thực phẩm đúng cách giúp đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người sử dụng, giúp món ăn khi được chế biến giữ được vị ngon đặc trưng… bởi nếu thực phẩm không được bảo quản tốt có thể gây những ra những tác hại như khiến thực khách bị đau bụng, đau đầu, ngộ độc…

Tầm quan trọng của việc bảo quản thực phẩm đúng cách

Việc bảo quản thực phẩm đúng cách giúp đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người sử dụng

2. Những điều cần biết khi làm lạnh thực phẩm nóng và cách bảo quản thực phẩm đúng tiêu chuẩn

Dưới đây là những điều cần lưu ý khi làm lạnh thực phẩm nóng và cách bảo quản thực phẩm đúng cách, cùng một số thông tin xoay quanh việc làm lạnh thức ăn nóng:

2.1 Những điều cần lưu ý khi làm lạnh thức ăn nóng

Không nên để thức ăn nóng trực tiếp vào tủ, sẽ gây nguy hiểm cho các loại thực phẩm xung quanh vì sẽ làm gia tăng nhiệt độ môi trường trong tủ, từ đó tăng khả năng phát triển vi khuẩn. Thay vào đó các bạn có thể tham khảo các cách làm như sau:

  • Sử dụng một tủ đông lạnh khác để chuyên làm lạnh thực phẩm một cách nhanh chóng: Nhằm giảm thiểu tối đa thời gian thực phẩm ở trong điều kiện nguy hiểm, các bạn có thể tham khảo tủ đông công nghiệp 2 cánh, 4 cánh… dung tích vừa và nhỏ để chuyên làm lạnh.
  • Có thể sử dụng quạt làm mát, bồn đá: Để làm lạnh thực phẩm nóng một cách hiệu quả.
  • Lưu trữ thực phẩm trong các thùng chứa nhỏ: Đảm bảo nhiệt độ ở mọi ngăn là như nhau để bảo quản thực phẩm trong điều kiện lý tưởng nhất.

Bảo quản thực phẩm không chỉ đơn giản là việc đặt chúng trong tủ lạnh hay tủ đông mà cần hiểu rõ về quy định nhiệt độ. Chúng ta nên đề cao nhận thức về việc bảo quản thực phẩm đúng cách để đảm bảo rằng bạn đang tuân thủ các quy định chuẩn mực, từ đó bảo vệ sức khỏe của mọi người tiêu dùng.

Những điều cần lưu ý khi làm lạnh thức ăn nóng

Không nên để thức ăn nóng trực tiếp vào tủ

2.2 Cách bảo quản thực phẩm nóng, thực phẩm lạnh đúng tiêu chuẩn

Bảo quản thực phẩm đúng cách bằng việc duy trì nhiệt độ bảo quản thực phẩm trong điều kiện chuẩn trước khi phục vụ khách hàng, nên bảo quản trong các hộp đựng thức ăn hoặc túi zip chuyên dụng để đảm bảo sự an toàn và tránh tình trạng thực phẩm bị biến dạng.

Một số cách bảo quản có thể sẽ hữu ích với bạn đọc như sau:

  • Sử dụng tủ lạnh hoặc tủ đông lạnh công nghiệp chuyên dụng: Để đảm bảo việc bảo quản thực phẩm được tốt nhất, các bạn nên đầu tư thiết bị tủ đông, tủ mát như tủ bảo ôn 6 cánh, 4 cánh… đáp ứng nhu cầu bảo quản lượng lớn thực phẩm, thường xuyên làm sạch tủ định kỳ và điều chỉnh nhiệt độ của tủ khi cần thiết.
  • Giữ an toàn thực phẩm với bàn salad, bàn lạnh hoặc tủ đông lạnh: Cần duy trì nhiệt độ dưới 4,5 độ C để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn nhất là khi bảo quản một số thực phẩm dễ hư hỏng như thịt, sữa chua, nước trộn salad…
  • Sau khoảng 2 - 4 giờ nên kiểm tra nhiệt độ của thực phẩm một lần: Nhằm kịp thời phát hiện và khắc phục vấn đề nếu thực phẩm rơi vào khu vực nguy hiểm, từ đây ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn có hại.
  • Loại bỏ chất thải trong thực phẩm: Bằng cách làm nóng hoặc làm lạnh lại thực phẩm trước khi vi khuẩn có cơ hội lây lan gây hại, sau đó tiếp tục bảo quản trong điều kiện nhiệt độ phù hợp.
  • Ghi chép lại nhiệt độ và thời gian trong suốt quá trình bảo quản thực phẩm: Theo dõi nhiệt độ thường xuyên, kiểm soát nhiệt độ bảo quản không chỉ lúc nấu mà còn khi trưng bày hoặc chế biến món như salad…

Qua đó ta thấy, để có thể bảo quản thực phẩm tốt nhất trước tiên chúng ta cần sở hữu một chiếc tủ đông lạnh công nghiệp chuyên dụng, nếu bạn đọc đang tìm hiểu thương hiệu mua tủ uy tín, chất lượng cao có thể tham khảo tủ đông lạnh công nghiệp thương hiệu Fushima.

Đây là thương hiệu tủ đông đã tồn tại hơn 10 năm trên thị trường, có 3 showroom lớn tại 3 miền cùng hàng trăm đại lý có mặt ở khắp các tỉnh thành phố, được khách hàng tin dùng nhờ giá tốt, bảo hành dài hạn, sản phẩm chất lượng cùng chính sách hậu đãi vô cùng tốt, bạn đọc có thể tìm hiểu thêm để chọn mua được thiết bị phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Cách bảo quản thực phẩm nóng, thực phẩm lạnh đúng tiêu chuẩn

Sau khoảng 2 - 4 giờ nên kiểm tra nhiệt độ của thực phẩm một lần

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi tổng hợp được về chủ đề quy định nhiệt độ bảo quản thực phẩm mong rằng hữu ích đối với bạn đọc và giúp các bạn bảo quản thực phẩm đúng cách, đảm bảo an toàn trước khi sử dụng. Nếu thấy bài viết hữu ích hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật những bài viết mới nhất.

 

Bài viết khác

MENU