Tổng hợp 7 nguyên nhân tủ đông bị chảy nước dưới gầm và cách khắc phục

Tủ đông bị chảy nước do nhiều nguyên nhân như: Van thoát nước hở, khay chứa có vấn đề, đường ống cấp nước hỏng, tủ bị thủng, hệ thống làm lạnh có vấn đề, do vị trí đặt tủ hoặc gioăng sấy chịu nhiệt bị hỏng… Vậy chúng ta cần làm gì để khắc phục các sự cố này? Hãy cùng chúng tôi giải đáp trong bài viết sau đây!

Tổng hợp 7 nguyên nhân tủ đông bị chảy nước dưới gầm và cách khắc phục

Tủ đông bị chảy nước do van thoát nước hở, khay chứa có vấn đề

1. Tổng hợp 7 nguyên nhân tủ đông bị chảy nước dưới gầm và cách khắc phục hiệu quả

Sau đây là 7 nguyên nhân thường gặp khi tủ đông bị chảy nước dưới gầm cùng cách khắc phục, mời bạn đọc cùng theo dõi:

1.1 Van thoát nước bị hở hoặc tắc nghẽn

Van thoát nước bị hở hoặc lỗ thoát nước bị tắc nghẽn do bám bụi bẩn là nguyên nhân hay gặp khiến tủ đông bị chảy nước, gây rò rỉ nước ra ngoài.

Cách khắc phục: Kiểm tra hệ thống van thoát nước, nếu van bị hở thì đóng chặt lại còn thấy bị tắc nghẽn do bám bụi bẩn thì sử dụng vật nhọn, cứng để loại bỏ rồi đóng van lại như cũ.

Van thoát nước bị hở hoặc tắc nghẽn

Van thoát nước bị hở là nguyên nhân hay gặp khiến tủ đông bị chảy nước

1.2 Khay chứa nước có vấn đề

Khay chứa nước là bộ phận có công dụng hứng nước thừa để nước trong tủ không bị chảy xuống sàn, vì vậy khi khay chứa hỏng, vỡ, nứt hoặc lắp không đúng vị trí sẽ gây hiện tượng nước chảy ra ngoài.

Cách khắc phục: Kiểm tra khay chứa nước, nếu bị nứt vỡ thì hãy thay bằng khay chứa mới.

1.3 Đường ống cấp nước của tủ bị hỏng

Đường ống cấp nước của tủ đông công nghiệp gặp vấn đề như có vết nứt, vỡ hoặc mối nối bị hở dẫn đến tình trạng nước trong tủ chảy ra sàn nhà.

Cách khắc phục: Kiểm tra đường ống cấp nước có bị nứt hay vỡ không sau đó sửa chữa kịp thời.

Đường ống cấp nước của tủ bị hỏng

Đường ống cấp nước gặp vấn đề dẫn đến tình trạng nước trong tủ đông chảy ra sàn nhà

1.4 Do đặt tủ ở những vị trí ẩm thấp

Nếu bạn đang chọn vị trí đặt tủ lạnh, tủ đông ở những nơi ẩm thấp như gầm cầu thang, gần khu vực nấu ăn… sẽ khiến tủ dễ bị chảy nước do tình trạng đổ mồ hôi trên bề mặt tủ, nước sẽ ngưng tụ ngày một nhiều gây rỉ sét trên bề mặt, sau đó chảy xuống sàn gây mất vệ sinh.

Cách khắc phục: Chọn vị trí đặt tủ phù hợp, không nên để gần vị trí nấu ăn như gần bếp, mà nên để tủ ở nơi thoáng mát, khô ráo và tránh ánh nắng mặt trời hoặc kê tủ cao hơn nền nhà, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với nền đất.

1.5 Tủ bị thủng

Trong quá trình di chuyển tủ đông vô tình bị vật nhọn đâm vào nên bị thủng, tạo lỗ hở, khi đó hơi lạnh trong tủ dễ dàng thoát ra ngoài và gặp môi trường nóng ẩm tụ lại thành nước chảy xuống tủ.

Cách khắc phục: Liên hệ đơn vị bảo hành hoặc trung tâm sửa chữa điện tử - điện lạnh để kịp thời khắc phục.

Tủ đông lạnh công nghiệp bị thủng

Liên hệ đơn vị bảo hành để kịp thời khắc phục tủ đông bị thủng

1.6 Do chức năng làm lạnh của tủ gặp trục trặc

Tủ đông bị chảy nước hoặc tủ đông bị đóng tuyết khả năng cao là do động cơ làm lạnh có vấn đề, gây ra tình trạng chảy nước.

Cách khắc phục: Tiến hành rã đông tủ, vệ sinh tủ sạch sẽ, nếu vẫn thấy tủ chảy nhiều nước thì nên liên hệ đơn vị sửa chữa đến và kiểm tra.

1.7 Do gioăng sấy chịu nhiệt của tủ đông bị hỏng

Gioăng sấy chịu nhiệt là bộ phận ngăn không cho hơi lạnh thất thoát ra ngoài, trong trường hợp bề mặt của tủ đông thường xuyên đổ mồ hôi, đọng nước nhiều thì có khả năng hệ thống gioăng sấy này đã bị hỏng.

Cách khắc phục: Thay gioăng sấy chịu nhiệt định kỳ, khoảng 6 tháng - 1 năm/lần.

Nếu đã kiểm tra hết các bộ phận trên và tìm cách khắc phục nhưng tủ đông vẫn bị chảy nước dưới gầm thì chúng ta nên liên hệ nhà cung cấp hoặc thợ điện lạnh đến để kiểm tra, kịp thời khắc phục vấn đề một cách nhanh chóng.

Do gioăng sấy chịu nhiệt của tủ đông bị hỏng

Gioăng sấy chịu nhiệt là bộ phận ngăn không cho hơi lạnh thất thoát ra ngoài

2. Những tác hại khi để tủ đông chảy nước kéo dài

Những tác hại khi kéo dài tình trạng tủ đông bị chảy nước ra sàn hoặc chảy nước trên bề mặt tủ như:

  • Tiêu tốn điện năng tiêu thụ: Hệ thống làm lạnh của tủ đông sẽ phải làm việc với hiệu suất lớn hơn khi tủ bị thất thoát nhiệt ra ngoài, gây hao tốn điện năng, nhiên liệu trong quá trình sử dụng.
  • Giảm hiệu quả bảo quản thực phẩm: Việc tủ bị chảy nước ra ngoài chủ yếu là do phần gioăng giữ nhiệt bị hỏng hoặc hệ thống làm lạnh gặp sự cố.. từ đó làm giảm hiệu quả bảo quản thực phẩm của thiết bị.
  • Làm ảnh hưởng đến các bộ phận khác của tủ: Khi nước trong tủ đông chảy ra ngoài và hiện tượng này kéo dài dễ gây hư hỏng các bộ phận khác như máy nén, mạch điều khiển… làm giảm tuổi thọ của thiết bị.
  • Gây ra những rủi ro về an toàn điện: Khi nước bị rò rỉ ra ngoài dễ gây ra các sự cố về hở điện, nguy hiểm cho người sử dụng như cháy nổ, chập điện…
  • Mất vệ sinh, phải lau chùi dọn dẹp thường xuyên: Ảnh hưởng tiêu cực đến người sử dụng, tốn nhiều thời gian vì phải lau dọn thường xuyên.

Nếu tủ đông đang gặp vấn đề chảy nước thì chúng ta nên khắc phục sớm nhất có thể, không nên để tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến việc bảo quản thực phẩm, đặc biệt tiêu tốn chi phí điện năng trong quá trình sử dụng.

Những tác hại khi để tủ đông chảy nước kéo dài

Nếu tủ đông đang gặp vấn đề chảy nước thì chúng ta nên khắc phục sớm

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi tổng hợp được về chủ đề nguyên nhân tủ đông bị chảy nước dưới gầm và cách khắc phục, hy vọng hữu ích đối với bạn đọc giúp các bạn khắc phục được những sự cố xảy ra với thiết bị của mình

Bài viết khác

MENU