Tủ đông và tủ lạnh khác nhau như thế nào? Nên mua loại nào?

Tủ đông và tủ lạnh có nhiều sự khác biệt về thiết kế, dung tích, công suất, thời gian làm lạnh, mục đích sử dụng và các tiện ích đi kèm khác… Bài viết sau đây sẽ giải đáp chi tiết các thắc mắc xoay quanh vấn đề tủ đông và tủ lạnh khác nhau như thế nào, nên mua loại nào tốt hơn. Mời bạn tham khảo!

1. Tủ đông và tủ lạnh khác nhau như thế nào?

Tủ đông và tủ lạnh đều là các thiết bị chuyên dụng giúp bảo quản thực phẩm, duy trì độ tươi ngon. Tuy nhiên, 2 sản phẩm này vẫn tồn tại những điểm khác biệt. Vậy tủ đông khác gì tủ lạnh? Cùng tham khảo bảng so sánh, đánh giá sau đây:

1.1 Bảng so sánh sự khác biệt giữa tủ lạnh và tủ đông

Tiêu chí so sánh

Tủ lạnh

Tủ đông

Dung tích sử dụng

50 lít đến 450 lít

500 lít đến 1800 lít

Công suất, thời gian làm lạnh

3 tiếng đến 6 tiếng

30 phút đến 90 phút

Thực phẩm bảo quản

Thực phẩm tươi sống hoặc đã qua chế biến, lưu trữ trong thời gian ngắn

Thực phẩm tươi sống chưa qua chế biến, bảo quản, lưu trữ lâu dài

Đối tượng sử dụng

Dùng cho gia đình

Dùng cho nhà hàng, quán ăn, các mô hình kinh doanh thực phẩm.

Số lượng thực phẩm bảo quản

Chỉ bảo quản được một lượng ít thực phẩm dùng cho gia đình

Bảo quản được số lượng lớn thực phẩm, phục vụ cho một lượng khách hàng lớn hơn nhiều so với tủ lạnh

Thiết kế

Dạng đứng, nhiều size khác nhau, ngăn trên là đông, ngăn dưới là mát

Dạng đứng hoặc dạng nằm, 2 ngăn đông hoặc 1 ngăn đông 1 ngăn mát

Chất liệu

Nhựa, PU, kim loại sơn tĩnh điện

Inox, nhựa tổng hợp

Nhìn chung, tủ đông công nghiệp thường được sử dụng để trữ đông các loại thực phẩm tươi sống với số lượng lớn. Còn tủ lạnh thường phổ biến trong các gia đình, có dung tích khác nhau, để bảo quản các loại thực phẩm tươi sống hoặc đã qua chế biến. Vậy tủ đông khác tủ lạnh như thế nào?

Bảng so sánh sự khác biệt giữa tủ lạnh và tủ đông

Tủ đông dùng cho kinh doanh còn tủ lạnh dùng cho gia đình

1.2 Đối tượng sử dụng khác nhau

  • Tủ lạnh: Thường phổ biến trong các gia đình, giúp bảo quản các loại đồ ăn sống và đồ ăn đã qua chế biến với 2 ngăn đông và ngăn mát tách biệt. Dung tích có hạn sẽ không cho phép tủ lạnh bảo quản đồ tươi sống số lượng nhiều.
  • Tủ đông: Sản phẩm chuyên dụng cho các nhà hàng, quán ăn, kinh doanh, giúp trữ đông các loại thực phẩm tươi sống với số lượng lớn.

1.3 Khác biệt về thiết kế, chất liệu

  • Tủ đông: Thường có thiết kế đơn giản với chất liệu inox cao cấp, sáng bóng của loại tủ đứng và nhựa tổng hợp với các dạng tủ đông nằm.
  • Tủ lạnh: Làm từ chất liệu nhựa tổng hợp, thiết kế đẹp mắt với đa dạng màu sắc, kiểu dáng khác nhau.

Khác biệt về thiết kế, chất liệu

So sánh tủ lạnh và tủ đông về thiết kế, chất liệu

1.4 So sánh tủ lạnh và tủ đông về công suất

Công suất của tủ đông thường lớn hơn tủ lạnh nên thời gian làm lạnh nhanh hơn, đạt nhiệt độ -18 độ C chỉ từ 30 đến 90 phút. Còn tủ lạnh muốn đạt nhiệt độ lý tưởng này phải mất từ 3 tiếng đến 6 tiếng. Thông qua so sánh tủ lạnh và tủ đông về công suất, ta sẽ thấy tủ đông có thời gian bảo quản thực phẩm tươi, ngon lên đến hàng tháng, còn tủ lạnh chỉ bảo quản thực phẩm trong thời gian ngắn ngày.

1.5 Khác biệt về thiết kế

  • Tủ lạnh: Dạng đứng, có nhiều size khác nhau, thường có 2 cánh hoặc 4 cánh, ngăn trên là ngăn đông và ngăn dưới là ngăn mát hoặc ngược lại.
  • Tủ đông: Dạng đứng hoặc nằm, tuy nhiên dạng đứng đang phổ biến và dần thay thế cho dạng nằm nhờ sự tiện dụng và phân loại thực phẩm bảo quản dễ dàng. Tủ đông dạng đứng bao gồm các loại tủ đông công nghiệp 2 cánh, 4 cánh, 6 cánh chuyên đông hoặc 1 nửa là ngăn đông, 1 nửa là ngăn mát.

2. Nên mua tủ lạnh hay tủ đông để bảo quản thực phẩm?

Tùy vào mục đích, nhu cầu sử dụng của bạn để có quyết định lựa chọn tủ lạnh hay tủ đông phù hợp. Nếu bạn chỉ cần bảo quản một lượng thực phẩm nhỏ, trong gia đình sử dụng hàng ngày thì nên mua tủ lạnh. Sản phẩm này có thể giúp bạn bảo quản đồ ăn đã qua chế biến, rau, củ, quả luôn tươi ngon để gia đình sử dụng. Tủ lạnh thông minh hiện nay được trang bị nhiều tiện ích cùng các tính năng hiện đại giúp bạn tiết kiệm điện năng, tiết kiệm thời gian chế biến thực phẩm.

Còn nếu bạn cần cấp đông một lượng thực phẩm lớn chưa qua chế biến, muốn duy trì, giữ nguyên hương vị tươi ngon lâu dài thì nên cân nhắc, lựa chọn các loại tủ đông công nghiệp. Sản phẩm chuyên dụng này có công suất lớn, khả năng làm lạnh nhanh, dung tích lớn, không gian bảo quản đồ tươi sống rộng rãi, đảm bảo thực phẩm giữ đông tốt nhất.

Tùy vào quy mô kinh doanh lớn hay nhỏ để có lựa chọn dung dung tích phù hợp. Nếu bạn cần bảo quản thực phẩm số lượng lớn, thường xuyên, mô hình kinh doanh lớn thì nên cân nhắc, lựa chọn các sản phẩm tủ đông 6 cánh với dung tích sử dụng từ 1500l đến 1800l.

Còn nếu bạn muốn bảo quản một lượng thực phẩm vừa phải, phục vụ cho các mô hình kinh doanh nhỏ hay vừa, có thể cân nhắc, sử dụng sản phẩm tủ đông 2 cánh hoặc tủ đông 4 cánh để tiết kiệm chi phí đầu tư, tiết kiệm nhiên liệu.

 Nên mua tủ lạnh hay tủ đông để bảo quản thực phẩm?

Tùy vào mục đích, nhu cầu sử dụng để có quyết định lựa chọn tủ lạnh hay tủ đông phù hợp

Tóm lại, bài viết trên đây đã giải đáp chi tiết các thắc mắc xoay quanh vấn đề tủ đông và tủ lạnh khác nhau như thế nào. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích, giúp bạn đọc có lựa chọn sản phẩm phù hợp. Đến với Fushima để lựa chọn cho mình chiếc tủ đông phù hợp nhé!

 

Bài viết khác

MENU