Bảo quản đông lạnh là gì? Công nghệ bảo quản lạnh được ứng dụng phổ biến

Bảo quản đông lạnh là phương pháp bảo quản thực phẩm bằng cách hạ nhiệt độ của thực phẩm xuống dưới 0 độ C, biến nước trong thực phẩm thành băng. Vậy những công nghệ bảo quản lạnh nào được ứng dụng phổ biến và ưu điểm của những công nghệ đó là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết ngay dưới đây!

Bảo quản đông lạnh là gì? Công nghệ bảo quản lạnh được ứng dụng phổ biến

Bảo quản đông lạnh là phương pháp bảo quản thực phẩm trong thời gian dài

1. Bảo quản đông lạnh là gì? Ưu điểm của bảo quản đông lạnh cho thực phẩm

Bảo quản đông lạnh là phương pháp bảo quản thực phẩm bằng cách hạ nhiệt độ của thực phẩm xuống dưới 0 độ C, khiến nước trong thực phẩm đóng thành băng. Khi đó, các hoạt động sinh lý, sinh hóa và trao đổi chất của vi sinh vật, enzym và các tế bào sống trong thực phẩm bị chậm lại hoặc ngừng hẳn.

Công nghệ bảo quản lạnh đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chất lượng, độ an toàn thực phẩm, một số ưu điểm của việc bảo quản đông lạnh cho thực phẩm có thể kể đến như:

  • Kéo dài thời hạn sử dụng của thực phẩm: Bảo quản đông lạnh giúp kéo dài thời hạn sử dụng của thực phẩm lên đến vài tháng hoặc vài năm, giúp người tiêu dùng tiết kiệm thời gian và chi phí, chủ động trong việc lưu trữ, cung ứng hoặc tiêu thụ thực phẩm.
  • Giữ nguyên chất lượng của thực phẩm: Bảo quản đông lạnh giúp giữ nguyên chất lượng của thực phẩm bao gồm hương vị, màu sắc, độ tươi ngon và giá trị dinh dưỡng.
  • Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm: Bảo quản lạnh còn giúp ngăn ngừa sự phát triển của vi sinh vật, nấm, mốc men, giúp thực phẩm an toàn cho sức khỏe của người sử dụng.

Bảo quản đông lạnh là gì? Ưu điểm của bảo quản đông lạnh cho thực phẩm

Bảo quản đông lạnh bằng cách hạ nhiệt độ xuống dưới 0 độ C

2. Công nghệ bảo quản lạnh được ứng dụng phổ biến nhất hiện nay

Một số công nghệ bảo quản lạnh được ứng dụng phổ biến nhất hiện nay có thể kể đến như: Công nghệ bảo quản lạnh CAS, công nghệ bảo quản lạnh MAP, công nghệ cấp đông thực phẩm bằng tủ bảo ôn công nghiệp, tủ đông lạnh công nghiệp…

Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu thông tin chi tiết về những công nghệ này:

2.1 Công nghệ bảo quản lạnh CAS

CAS là một trong những công nghệ bảo quản lạnh được ứng dụng phổ biến hiện nay, nhằm giữ cho màng và cấu trúc của tế bào nguyên vẹn trong thời gian dài (có thể lên tới 10 năm) mà vẫn giữ được độ tươi ngon cho thực phẩm.

Công nghệ bảo quản lạnh CAS là sự kết hợp giữa quá trình đông lạnh nhanh với dao động từ trường, nhiệt độ từ -30 độ C đến -60 độ C, từ trường trong quãng 50Hz đề 5 MHz, lúc này tâm sản phẩm có thể đạt -18 độ C chỉ sau một thời gian ngắn.

Trong quá trình bảo quản lạnh bằng công nghệ CAS, dao động từ trường từ thiết bị CAS có khả năng ngăn nước tự do trong tế bào và nước liên kết trong các hợp chất sống không bị đóng băng thành khối mà chỉ là những hạt nhỏ. Bởi vậy mà thực phẩm được bảo quản trong nhiều năm mà chất lượng vẫn được giữ nguyên.

CAS bao gồm máy đông lạnh CAS giúp cấp đông nhanh và bộ phận sinh dao động từ trường giúp đưa nhiệt độ xuống -60 độ C trong thời gian ngắn. Khi bảo quản thực phẩm bằng công nghệ CAS cần 1 kho lạnh để dao động điều hòa, phân phối nhiệt độ trong kho luôn ở mức -25 độ C.

Mặc dù có thể bảo quản thực phẩm trong thời gian dài nhưng CAS là công nghệ cần đầu tư một khoản chi phí rất lớn, cần thêm cả kho bảo quản lạnh. Đây cũng chính là nhược điểm của công nghệ này.

Công nghệ bảo quản lạnh CAS

Bảo quản thực phẩm bằng công nghệ CAS cần 1 kho lạnh để dao động điều hòa

2.2 Công nghệ bảo quản lạnh MAP

MAP là công nghệ đóng gói khí cải tiến, ngăn cản sự thẩm thấu của oxy và hơi nước vào trong bao bì thực phẩm. Với khả năng chịu được nhiệt độ cao (lên tới 125 độ C) và chịu được nhiệt độ lạnh sâu (khoảng -40 độ C), công nghệ này giúp kéo dài hạn sử dụng của thực phẩm lên tới 5 lần so với các cách bảo quản thông thường.

Công nghệ MAP gồm 3 thành phần khí gồm:

  • CO2 được sử dụng để ức chế hoạt động của vi khuẩn và giảm nồng độ pH, giúp duy trì sắc tươi của thực phẩm.
  • O2 đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hô hấp của tế bào, ngăn chặn quá trình oxy hóa.
  • N2 giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa trong thực phẩm.

Tuy nhiên, công nghệ MAP có nhược điểm là chi phí trang thiết bị ban đầu cao, thời gian bảo quản không được dài.

 Công nghệ bảo quản lạnh MAP

MAP là công nghệ đóng gói khí cải tiến

2.3 Công nghệ trữ lạnh bằng tủ đông, tủ bảo ôn công nghiệp

Công nghệ bảo quản lạnh được ứng dụng phổ biến nhất hiện nay là sử dụng tủ đông lạnh công nghiệp, tủ đông inox. Tủ đông lạnh nói chung có dải nhiệt độ dao động từ -18ºC ~ 0ºC, giúp bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ thấp mà vẫn giữ được chất lượng và độ dinh dưỡng.

Tủ đông lạnh có khả năng lưu trữ, bảo quản lượng lớn thực phẩm cùng một lúc, giúp giữ trọn vị ngon cho thực phẩm trong thời gian từ 7 - 30 ngày. Sản phẩm có đa dạng các model khác nhau, tùy vào nhu cầu sử dụng mà khách hàng có thể lựa chọn tủ loại 2 cánh, tủ đông 4 cánh công nghiệp hoặc 6 cánh… 

Nếu bạn đang có nhu cầu bảo quản thực phẩm thì có thể tham khảo tủ đông lạnh thương hiệu Fushima chính hãng, uy tín hàng đầu hiện nay. Với chính sách bảo hành dài hạn, bảo trì trọn đời, giá luôn tốt nhất thị trường, thương hiệu tủ đông Fushima hứa hẹn sẽ đem đến những trải nghiệm tốt cho bạn.

>>Xem thêm: Tủ đông công nghiệp 6 cánh quạt gió Fushima

Công nghệ trữ lạnh bằng tủ đông, tủ bảo ôn công nghiệp

Tủ đông lạnh có khả năng lưu trữ, bảo quản lượng lớn thực phẩm cùng một lúc

3. Một số lưu ý khi ứng dụng công nghệ bảo quản đông lạnh thực phẩm

Để bảo quản đông lạnh thực phẩm hiệu quả, chúng ta cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Nên chọn thực phẩm tươi ngon: Thực phẩm tươi ngon sẽ có chất lượng tốt hơn khi bảo quản đông lạnh.
  • Cần sơ chế thực phẩm đúng cách: Trước khi bảo quản đông lạnh, cần sơ chế thực phẩm sạch sẽ, loại bỏ các phần hư hỏng, nấm mốc, sau đó rửa sạch và để ráo nước.
  • Đóng gói thực phẩm đúng cách trước khi bảo quản: Thực phẩm cần được đóng gói kín, không để không khí lọt vào, tránh làm đông đá thực phẩm không đồng đều.
  • Bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ thích hợp: Nhiệt độ bảo quản thực phẩm để cấp đông phù hợp là -1 độ C đến -18 độ C hoặc thấp hơn.

Bảo quản đông lạnh là một phương pháp bảo quản thực phẩm hiệu quả, được ứng dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày. Bằng cách nắm vững những kiến thức cơ bản về bảo quản đông lạnh, bạn có thể bảo quản thực phẩm luôn tươi ngon, an toàn và tiết kiệm chi phí.

Một số lưu ý khi ứng dụng công nghệ bảo quản đông lạnh thực phẩm

Bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ thích hợp

Trên đây là những thông tin chi tiết về công nghệ bảo quản lạnh và những lưu ý khi bảo quản đông lạnh, hy vọng hữu ích đối với bạn đọc, giúp các bạn áp dụng đúng vào thực tế. Nếu thấy bài viết hữu ích, hãy cùng chúng tôi chia sẻ cho người thân và bạn bè cũng biết đến.

Bài viết khác

MENU