Tổng hợp 11 phụ kiện máy làm đá viên quan trọng nhất

Máy làm đá viên thường được cấu thành từ nhiều phụ kiện khác nhau như: Máy nén lạnh, dàn lạnh, dàn nóng, bảng mạch điều khiển, khay làm đá, bơm nước, van điện từ, van tiết lưu… Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn đọc top 11 phụ kiện máy làm đá viên quan trọng nhất. 

phụ kiện máy làm đá viên

Linh kiện, phụ kiện chính của máy làm đá viên

1. Top 11 phụ kiện máy làm đá viên quan trọng nhất

Mỗi loại máy làm đá viên khác nhau sẽ được cấu tạo từ những phụ kiện khác nhau, tùy thuộc vào công nghệ sản xuất, công suất và loại máy. Chỉ cần một linh kiện máy làm đá “dở chứng” sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hoạt động sản xuất của sản phẩm. Bởi vậy, vai trò của từng chiếc phụ kiện máy làm đá viên sau đây để được đánh giá hết sức quan trọng:

1.1 Máy nén lạnh

Máy nén lạnh hay còn được gọi là lock máy, là một trong những linh kiện cấu tạo máy làm đá quan trọng nhất. Thiết bị này giúp tạo ra áp suất lớn nhằm nén hơi gas thành chất lỏng. Sau đó, lượng môi chất lỏng này sẽ được chuyển đến van tiết lưu, chuyển áp suất từ cao xuống thấp và di chuyển vào dàn lạnh, giúp làm đông nước thành đá nhanh chóng.

Xuất xứ của máy nén sẽ giúp bạn đánh giá chất lượng của máy làm đá viên có tốt hay không. Các dòng máy làm đá uy tín, chất lượng trên thị trường, điển hình như hãng Fushimavina thường lựa chọn máy nén nhập khẩu, đến từ các thiết bị chuyên lạnh công nghiệp nổi tiếng trên thế giới như: Emerson, Tecumseh, Mitsubishi… giúp máy vận hành bền bỉ, êm ái cùng thời gian.

máy nén lạnh công nghiệp của máy làm đá fushima

Máy nén lạnh công nghiệp được Fushima sử dụng trong sản xuất máy làm đá

1.2 Dành lạnh

Dàn lạnh của máy làm đá viên đảm nhận nhiệm vụ sản sinh hơi lạnh cung cấp cho quá trình làm đá, tạo điều kiện lý tưởng giúp các nguyên liệu hóa băng trên các khay làm đá viên. Dàn lạnh máy làm đá thường được làm bằng lõi đồng siêu bền, dùng môi gas R22 với khả năng hút nhiệt siêu tốt.

dàn lạnh bằng đồng của máy làm đá fushimavina

Dàn lạnh bằng đồng của máy làm đá

1.3 Dàn nóng máy làm đá viên

Tương tự như dàn lạnh, dàn nóng máy làm đá viên cũng được làm từ lõi đồng siêu bền, đảm nhiệm chức năng làm nóng hoặc tiêu hao nhiệt độ thừa mà dàn lạnh đã hấp thụ trong quá trình làm lạnh nước.

1.4 Khay làm đá viên

Khay làm đá viên thường có nhiều kích thước khác nhau để khách hàng lựa chọn loại đá phù hợp với nhu cầu kinh doanh. Phần khay đá thường được làm bằng đồng mạ niken, truyền nhiệt và bám đá tốt, không bị ăn mòn, oxy hóa, bền bỉ. Nhiệm vụ chính của bộ phận này là hứng, đỡ nước, làm mát tại chỗ để tạo thành hình viên đá.

khay làm đá bằng đồng mạ niken an toàn

Khay làm đá bằng đồng mạ niken, truyền nhiệt và bám đá tốt

1.5 Vi mạch điều khiển màn hình Led

Chức năng của vi mạch điều khiển màn hình Led đảm nhiệm chức năng hiển thị các thông tin, cài đặt chức năng trên máy, nhận lệnh cài đặt của người sử dụng và truyền các tín hiệu cho những bộ phận khác để thực hiện các chức năng được giao, hiển thị thông số khi sản phẩm đang trong quá trình sản xuất đá. Đồng thời, màn hình Led còn hiển thị báo lỗi để người dùng chủ động khắc phục sự cố.

bảng mạch điều khiển máy làm đá tự động dễ sử dụng

Bảng mạch điện tử điều khiển thông minh, tự động

1.6 Bo mạch máy làm đá

Bo mạch máy làm đá thường được đặt phía bên trong thùng máy, đảm nhận nhiệm vụ đóng mở các chức năng sản xuất của máy đá. Bỏ mạch hoạt động theo một quy trình được lập trình sẵn và điều khiển các linh kiện khác thực hiện các chức năng phía bên trong của máy làm đá như: Xả đá, gia tăng độ dày, mỏng của đá…

1.7 Phao cấp nước

Phao cấp nước cơ máy làm đá viên giữ nhiệm vụ phát hiện mức chất lỏng ở bên trong bể chứa nước và tự động điều khiển bơm giups điều chỉnh lượng nước ở trong bể. Phao cấp nước thường tích hợp trong các loại máy làm làm đá công suất lớn từ 150kg đá trở lên. Linh kiện máy làm đá này giúp duy trì sự ổn định lượng nước bên trong máng cấp nước dùng để phục vụ và sản xuất đá.

phao cấp nước của máy làm đá

Phao cấp nước của máy làm đá

1.8 Bộ lọc nước máy làm đá

Bộ lọc nước cho máy làm đá thường được cố định ngay bên ngoài hoặc bên trên của máy làm đá. Phụ kiện này đảm nhận chức năng lọc nguồn nước cấp cho máy làm đá. Bộ lọc nước sẽ nối dẫn giữa đường nước nguồn cùng với đường nối vào máy làm đá. Khi mở nguồn cấp nước cho máy làm đá, nước sẽ được lọc thông qua bộ lọc nước trước khi dẫn vào máng bơm nước lên để phục vụ cho quá trình làm đá viên.

bộ lọc nước máy làm đá đảm bảo chất lượng đá sạch

Bộ lọc nước của máy làm đá viên

1.9 Quạt tản nhiệt máy làm đá

Quạt tản nhiệt máy làm đá giữ chức năng chính là giúp tản nhiệt cho dàn nóng. Theo đó, phụ kiện này sẽ được gắn chặt vào dàn nóng bằng 4 ốc cỡ lớn ở các góc. Quạt tản nhiệt sẽ được nối với 3 dây là: Tụ kích điện, cảm biến nhiệt và dây nguồn cấp điện vào quạt. Nhờ các linh kiện phụ trợ thông minh mà quạt tản nhiệt có thể cảm biến và tự động hoạt động cũng như tự động ngắt khi dàn nóng đạt mức nhiệt ổn định. Từ đó giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ.

quạt tản nhiệt máy làm đá tích hợp với dàn nóng

Quạt tản nhiệt tích hợp với dàn nóng

1.10 Van tiết lưu

Van tiết lưu máy làm đá giữ nhiệm vụ điều chỉnh lượng môi chất lạnh phun vào dàn lạnh tùy thuộc vào nhiệt độ cần làm lạnh trong khoang. Môi chất lạnh ở thể lỏng sau khi đi qua bình chứa với áp suất cùng nhiệt độ cao sẽ được phun qua các lỗ nhỏ của van tiết lưu để làm giảm bớt áp suất cùng nhiệt độ. Vạn tiết lưu được tích hợp trong các dòng máy lớn như: Máy làm đá 500kg, 400kg, 300kg… Còn máy làm đá nhỏ sẽ sử dụng cáp tiết lưu.

van tiết lưu của máy làm đá viên lớn

Van tiết lưu của máy làm đá viên lớn

1.11 Van điện từ

Van điện từ của máy làm đá đảm nhiệm chức năng cấp nước để làm đá, truyền tín hiệu điện từ tới bo mạch của hệ thống làm đá để quyết định về lệnh cấp, xả nước trong chu trình sản xuất đá viên. Theo đó, sẽ có một đầu dây nối giữa van điện từ và bảng mạch điện tử của máy làm đá và mộ đầu dây nối với ống bơm nước. Linh kiện máy làm đá này chi phối đến vận hành nhuần nhuyễn của hệ thống làm đá.

van điện từ của máy làm đá

Van điện từ máy làm đá viên

2. Lưu ý khi mua phụ kiện máy làm đá viên

Có một số lưu ý quan trọng khi mua linh kiện máy làm đá viên mà bạn cần nắm được để đảm bảo chọn được linh kiện phù hợp với máy của mình đó là:

  • Đảm bảo độ tương thích: Linh kiện thay thế của máy làm đá phải đảm bảo độ tương thích với máy. Kiểm tra kỹ lưỡng các chỉ số như kích thước, loại cắm, các yếu tố kỹ thuật của phụ kiện để đảm bảo khi thay thế, sửa máy làm đá giúp vận hành trơn tru.
  • Cân nhắc chất lượng: Lựa chọn linh kiện máy làm đá từ các nhà sản xuất uy tín và đáng tin cậy để đảm bảo sự vận hành bền bỉ của máy làm đá. 
  • Đánh giá hiệu suất: Xem xét hiệu suất hoạt động của các phụ kiện bao gồm công suất làm lạnh, khả năng sản xuất và độ bền của chúng… Chọn linh kiện có hiệu suất hoạt động tốt sẽ giúp máy vận hành trơn tru và bền bỉ hơn.
  • Cân nhắc giá cả: So sánh, cân nhắc giá cả của một số nhà cung cấp khác nhau để đảm bảo mua được linh kiện phù hợp với mức giá hợp lý nhất.

lưu ý khi chọn linh kiện máy làm đá

Chọn mua linh kiện máy làm đá cần nắm rõ các lưu ý trên đây

Sở dĩ giá máy làm đá viên trên thị trường có nhiều sự chênh lệch chính là do linh kiện các nhà sản xuất lựa chọn cho máy. Một số sản phẩm chất lượng như máy làm đá của Fushimađều lựa chọn linh kiện ngoại nhập, đến từ các hãng nổi tiếng thế giới nên giá thành máy thường cao hơn so với các loại máy đá Trung Quốc dùng linh kiện rẻ tiền nhưng bù lại sản phẩm sẽ hoạt động bền bỉ, êm ái, tuổi thọ cao, cho sản lượng đá tối ưu.

Tóm lại, bài viết trên đây Fushimavina đã tổng hợp cho bạn đọc 10 phụ kiện máy làm đá viên quan trọng nhất. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích, giúp bạn có những quyết định phù hợp và sáng suốt trong hành trình sử dụng máy làm đá. Chia sẻ bài viết với người thân, bạn bè để cùng trang bị những kiến thức tuyệt vời nhé!

 

Bài viết khác

MENU