Chia sẻ cách rửa bát nhanh nhất với 9 bước đơn giản và sạch sẽ

Cách rửa bát nhanh nhất bắt đầu bằng việc trang bị rẻ rửa bát tạo bọt tốt, phân loại bát đĩa, rửa và tráng bằng nước nóng sẽ giúp bát sạch và loại bỏ mùi thức ăn, sau đó sắp xếp bát đĩa và dùng tủ sấy bát để sấy khô và diệt khuẩn nhanh chóng. Bài viết sau! đây sẽ chia sẻ cách rửa bát nhanh nhất với 9 bước đơn giản và sạch sẽ!

1. Chia sẻ cách rửa bát nhanh nhất với 9 bước đơn giản và sạch sẽ

Sau đây cùng tìm hiểu cách rửa bát nhanh và sạch với 9 bước giúp bát đĩa luôn thơm tho:

1.1 Chọn rẻ rửa bát có khả năng tạo bọt tốt

Rẻ rửa bát tưởng chừng là dụng cụ nhỏ nhặt nhưng lại là trợ thủ đắc lực, giúp bạn nhanh chóng xử lý đống bát đĩa với nhiều mảng bám cứng đầu. Giẻ rửa bát tạo bọt tốt khi rửa sẽ nhanh và cảm thấy sạch hơn.

Chọn rẻ rửa bát có khả năng tạo bọt tốt

Rẻ rửa bát tưởng chừng là dụng cụ nhỏ nhặt nhưng lại là trợ thủ đắc lực

1.2 Pha loãng nước rửa chén với nước

Thực tế cho thấy: Pha loãng nước rửa chén với nước nóng giúp tạo bọt tốt hơn so với nước sạch thông thường, khi rửa cũng sạch hơn và không còn mùi thức ăn bám trên bát đĩa. Bởi vậy chúng ta có thể pha loãng nước nóng hoặc nước sạch với nước rửa chén, tạo bọt để sau đó rửa hàng loạt.

1.3 Phân loại đồ trước khi rửa

Rửa bát cũng cần có kinh nghiệm, phân loại đồ trước khi rửa là việc cần thiết. Cụ thể chúng ta nên rửa cốc, chén, ly đầu tiên, sau đó rửa hàng loạt bát, sau đó tới đĩa, thìa và xử lý các loại nồi, chảo, xoong cuối cùng. Khi phân loại bát đĩa, hộp đựng chúng ta nên rửa các loại hộp nhựa trước, nếu đồ cần rửa bị bám nhiều dầu mỡ thì nên tráng qua bằng nước nóng trước khi rửa.

Phân loại đồ trước khi rửa

Rửa bát cũng cần có kinh nghiệm, phân loại đồ trước khi rửa là việc cần thiết

1.4 Tráng qua bằng nước nóng trước khi rửa

Cách rửa bát nhanh sạch không thể bỏ qua bước tráng bát đĩa bằng nước nóng trước khi rửa, nhằm loại bỏ hết thức ăn thừa và lớp dầu trên bề mặt bằng việc chuẩn bị một chậu nước nóng, càng nóng thì khả năng làm sạch dầu nhớt sẽ càng hiệu quả, bạn nên đeo găng tay để bảo vệ da tay tránh bị bỏng.

Đối với những vết bám cứng đầu trên thành, viền xoong nồi, hoặc đĩa đựng cơm, xôi bị dính lại,... nếu không rửa được ngay thì chúng ta nên ngâm khoảng 30 phút - 1 tiếng rồi rửa sau.

Tráng qua bằng nước nóng trước khi rửa

Cách rửa bát nhanh sạch không thể bỏ qua bước tráng bát đĩa bằng nước nóng

1.5 Rửa bát bằng xà phòng nhiều bọt

Trong quá trình rửa bát các bạn nên đeo găng tay để bảo vệ bàn tay, tránh tiếp xúc trực tiếp với xà phòng. Hòa nước rửa chén với nước ấm sau đó dùng giẻ tạo nhiều bọt, lần lượt rửa các đồ đã phân loại từ chén, cốc, hộp nhựa, bát, đĩa,..

Nên để một bồn rửa hoặc chậu nước sạch bên cạnh để xả, bằng cách này sẽ rút ngắn thời gian rửa bát của bạn.

1.6 Tráng lại bát đĩa với nước sạch cho hết xà phòng

Tráng bát đĩa là bước khá quan trọng, chúng ta cần tráng và xả từ 2 đến 3 lần cho hết mùi xà phòng. Không nên tráng qua loa, như vậy xà phòng chưa sạch hết có thể gây ảnh hưởng cho người sử dụng.

Chúng ta có thể tráng bằng nước sạch hoặc tốt hơn là tráng bằng nước nóng vì nhiệt độ cao của nước nóng sẽ giúp bát đĩa nhanh khô và đánh bay mùi thức ăn nhanh chóng.

Tráng lại bát đĩa với nước sạch cho hết xà phòng

Nên tráng và xả từ 2 đến 3 lần cho hết mùi xà phòng

1.7 Sắp xếp bát đĩa sau khi rửa

Bát đĩa sau khi rửa sạch, chúng ta sẽ xếp lần lượt lên giá, kệ để nơi thông thoáng, sạch sẽ cho ráo bớt nước. Xếp và phân loại hàng loạt bát và hàng loạt đĩa để tiện khi cần sử dụng, không nên xếp chồng chất lên nhau sẽ khiến bát đĩa lâu khô.

Sắp xếp bát đĩa sau khi rửa

Bát đĩa sau khi rửa sạch, chúng ta sẽ xếp lần lượt lên giá để nơi khô ráo

1.8 Xếp lần lượt bát đĩa vào tủ sấy bát để sấy khô

Bát đĩa sau khi rửa sạch vẫn chưa thực sự an toàn vì còn nhiều vi khuẩn gây hại, bởi vậy các bạn nên cân nhắc việc đầu tư một chiếc tủ sấy để loại bỏ đến 99% vi khuẩn gây bệnh, giúp tiệt trùng bát đĩa, làm khô bát đĩa nhanh chóng và bảo vệ sức khỏe người sử dụng.

Nếu gia đình sử dụng lượng bát đĩa ít, các bạn có thể lựa chọn tủ sấy bát cánh kính 400l hoặc 600l để phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Xếp lần lượt bát đĩa vào tủ sấy bát để sấy khô

Sử dụng tủ sấy để loại bỏ đến 99% vi khuẩn gây bệnh, giúp tiệt trùng bát đĩa

1.9 Vệ sinh giẻ, chậu, các dụng cụ rửa bát và bồn rửa

Sau khi đã hoàn thành việc rửa bát, chúng ta sẽ vệ sinh các dụng cụ mới sử dụng để khu vực rửa bát luôn sạch sẽ cho những lần sau. Nên thay giẻ rửa chén bát định kỳ, tùy thuộc vào tần suất sử dụng mà chúng ta cân nhắc việc thay giẻ từ 2 - 3 tháng/lần.

Rửa sạch bồn rửa bát, tránh dầu mỡ đọng lại gây tắc nghẽn đường thoát nước bằng cách đổ nước nóng xuống bồn rửa.

Vệ sinh giẻ, chậu, các dụng cụ rửa bát và bồn rửa

Vệ sinh khu vực rửa bát luôn sạch sẽ

2. Những mẹo nhỏ giúp rửa bát nhanh và sạch hơn

Rửa bát theo quy trình khoa học sẽ giúp bát đĩa sạch đều, rửa nhanh hơn, không còn mùi thức ăn. Sau đây là một số lưu ý giúp bạn rửa bát nhanh nhất:

  • Nên rửa những đồ dùng ít bẩn trước: Ví dụ như ly, cốc, chén.. nên ưu tiên rửa trước, nếu rửa sau cùng dễ bị bám mùi thức ăn từ rẻ rửa bát đã rửa trước đó.
  • Rửa từng món đồ một, không nên rửa quá nhiều cùng một lúc: Rửa xong nên xả luôn để loại bỏ xà phòng, không để lâu
  • Rửa những đồ dùng nhiều dầu mỡ sau cùng: Chẳng hạn như nồi, chảo, xoong… là những dụng cụ nhiều dầu mỡ, nên rửa cuối cùng để tránh gây mùi vào bát đĩa sạch.
  • Trong quá trình rửa bát nên sử dụng các dụng cụ hỗ trợ: Như bàn chải, cọ xoong… để đánh bay những mảng bám cứng đầu trong xoong, chảo, đảm bảo bát đĩa sạch.
  • Sấy khô bát đĩa để loại bỏ vi khuẩn gây bệnh: Bằng thiết bị sấy chuyên dụng như tủ sấy bát công nghiệp, hoặc để bát đĩa ở nơi khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ, có ảnh nắng mặt trời giúp bát đĩa nhanh khô hơn.
  • Nên rửa bát ngay sau khi ăn: Sẽ giúp bát đĩa không bị khô và cứng, không tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và dễ rửa hơn.

Những mẹo nhỏ giúp rửa bát nhanh và sạch hơn

Sấy khô bát đĩa để loại bỏ vi khuẩn gây bệnh

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi thu thập được về chủ đề cách rửa bát nhanh nhất, sạch sẽ và giúp bát đĩa thơm tho, loại bỏ vi khuẩn. Mong rằng bài viết hữu ích và đem đến những giây phút thư giãn cho bạn đọc.

Bài viết khác

MENU