Tìm hiểu quy trình sản xuất nước đá viên tinh khiết với 5 bước đơn giản

Quy trình sản xuất nước đá viên tinh khiết được diễn ra với 5 bước đơn giản từ kiểm định nguồn nước, cấp nước vào hệ thống, tiến hành đông lạnh nước và tạo đá, thu hoạch đá sau đó tiêu thụ hoặc phân phối ra thị trường. Vậy quy trình này diễn ra cụ thể như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết ở dưới nhé!

1. Tìm hiểu 5 bước trong quy trình sản xuất nước đá viên tinh khiết

Quy trình sản xuất nước đá viên tinh khiết bằng máy làm đá sạch công nghiệp với 5 bước đơn giản như sau, mời bạn đọc cùng tham khảo:

1.1 Chuẩn bị nguồn nước sạch, đảm bảo để sản xuất đá tinh khiết

Nước đầu vào để sản xuất đá viên phải là nước đã qua hệ thống lọc nước đảm bảo là nước sạch, không chứa tạp chất, vi khuẩn và đặc biệt là không chứa kim loại nặng. Nguồn nước thường được lấy từ nước máy hoặc nước giếng đã qua xử lý.

Hệ thống lọc nước các bạn có thể tham khảo bao gồm các bộ lọc thô, lọc tinh, lọc RO, sau đó có thể được khử trùng bằng tia UV để đảm bảo nguồn nước đầu vào đạt tiêu chuẩn.

quy trình sản xuất nước đá tinh khiết

Nước đầu vào để sản xuất đá viên phải là nước đã qua hệ thống lọc

1.2 Tiến hành cấp nước vào hệ thống làm lạnh

Nước sau khi đã qua hệ thống lọc được đưa vào bể chứa và cấp vào hệ thống làm lạnh của máy làm đá viên. Sau đó, hệ thống làm lạnh sử dụng máy nén, dàn ngưng, dàn bay hơi và dung môi lạnh (như R22, R404A) để làm giảm nhiệt độ nước xuống dưới 0°C và chuyển sang bước làm đông lạnh.

1.3 Đông lạnh nước thành đá viên tinh khiết

Nước được đưa vào khuôn làm đá với các kích thước đá viên khác nhau, tùy theo cài đặt và lựa chọn của người dùng mà có các kích thước đá viên phổ biến như: Đá 2.2 x 2.2 x 2.2 cm - 3.8 x 3.8 x 2.2cm - 3.8 x 7.6 x 2.2cm

Quá trình đông đá diễn ra trong thời gian từ 9 - 20 phút, tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường, kích thước đá viên và công suất máy làm đá là máy làm đá viên mini hay máy làm đá công nghiệp.

quy trình sản xuất nước đá viên tinh khiết

Quá trình đông đá diễn ra trong thời gian từ 9 - 20 phút

1.4 Thu hoạch và sử dụng, bảo quản đá viên

Sau khi đông đá hoàn thành, đá viên được đẩy ra khỏi khuôn làm đá hay còn được gọi là quá trình xả đá diễn ra, đá sẽ rơi xuống thùng chứa. Thùng chứa đá hay được gọi là thùng bảo ôn đóng vai trò bảo quản đá viên luôn ở nhiệt độ thấp và đảm bảo chất lượng, bảo quản đá lâu tan nếu chưa sử dụng tới.

1.5 Đóng gói và phân phối đá viên ra thị trường

Đá viên được sử dụng ngay sau khi sản xuất giúp tăng thêm vị ngon cho ly nước, giải nhiệt cực đã hoặc có thể được đóng gói vào túi nilon, hộp nhựa để tiện vận chuyển và bảo quản.

Đá viên sạch được phân phối đến các nhà hàng, quán bar, quán cà phê, cửa hàng tiện lợi,... để phục vụ nhu cầu tiêu thụ của người sử dụng. Cần bảo quản đá viên ở nhiệt độ thấp để tránh tan chảy và ảnh hưởng đến chất lượng đá.

Bên cạnh việc đầu tư máy làm đá sạch thì chúng ta cần vệ sinh và bảo trì hệ thống sản xuất đá định kỳ, vì vậy các bạn có thể cân nhắc mua máy đá có khả năng tự làm sạch giúp người dùng rảnh tay và không cần bảo trì nhiều.

quy trình sản xuất đá viên tinh khiết

Đá viên được sử dụng ngay sau khi sản xuất

2. Lợi ích bạn nhận được khi tuân thủ đúng quy trình sản xuất nước đá tinh khiết

Quy trình sản xuất nước đá tinh khiết bằng máy làm đá sạch mang lại nhiều ưu điểm hơn so với phương pháp truyền thống, giúp đảm bảo chất lượng đá với quy trình làm đá khép kín, đảm bảo an toàn vệ sinh. Lợi ích khách hàng nhận được khi thực hiện đúng quy trình làm đá có thể kể đến như:

2.1 Đảm bảo chất lượng đá viên sạch

Nước đầu vào được xử lý qua nhiều cấp lọc, loại bỏ hoàn toàn tạp chất, vi khuẩn và kim loại nặng, đảm bảo đá viên tinh khiết và an toàn cho sức khỏe của người dùng.

Quá trình sản xuất khép kín, tự động hóa giúp hạn chế tối đa sự tiếp xúc với môi trường bên ngoài, từ đó bảo đảm đá viên không bị nhiễm bụi bẩn hoặc tạp chất.

quy trình sản xuất nước đá tinh khiết

Quá trình sản xuất khép kín, tự động hóa

2.2 Tiết kiệm năng lượng và nhiên liệu cho người sử dụng

Thời gian làm đá siêu nhanh chỉ từ 9 phút là chúng ta có một mẻ đá với máy làm đá công suất nhỏ như máy 30kg, 50kg… Bên cạnh đó là bảng mạch điều khiển thông minh, thân thiện đối với người dùng được thiết kế nhằm tối ưu quy trình làm đá, giúp tiết kiệm chi phí điện năng và nhiên liệu cho người dùng.

2.3 Nâng cao hiệu quả sản xuất đá tinh khiết

Hệ thống làm lạnh hiện đại giúp rút ngắn thời gian đông đá, từ đó tăng năng suất sản xuất. Bên cạnh đó, máy móc tự động hóa giúp giảm thiểu chi phí nhân công trong quá trình vận hành.

quy trình sản xuất đá viên tinh khiết

Hệ thống làm lạnh hiện đại giúp rút ngắn thời gian đông đá

2.4 Đa dạng kích thước đá viên khác nhau, phục vụ cho nhiều mục đích sử dụng

Máy làm đá sạch hiện nay như máy làm đá viên 1 tấn, máy đá 500kg có thể sản xuất lượng lớn đá viên với kích thước khác nhau, từ đó đáp ứng đa dạng nhu cầu sử của nhiều mô hình kinh doanh từ đá viên nhỏ cho quán cafe, tiệm trà chanh đến đá viên lớn hơn dùng để uống bia, các loại rượu mạnh.

2.5 Bảo vệ môi trường xung quanh

Hệ thống xử lý nước thải giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường, ngoài ra máy đá được sử dụng nhiên liệu gas lạnh thân thiện với môi trường.

2.6 Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người sử dụng

Máy đá sạch giúp sản xuất đá viên tinh khiết, an toàn từ đó đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người sử dụng bởi hiện trạng đá bẩn đã và đang gây ra những tác hại khôn lường cho sức khỏe của con người.

Sở hữu một chiếc máy làm đá viên sạch cũng giúp chủ quán, chủ nhà hàng… tạo dựng niềm tin, xây dựng uy tín cho khách hàng của mình. Bởi vậy chúng ta nên cân nhắc việc đầu tư một chiếc máy đá chất lượng, giúp chủ động nguồn đá và kiểm soát độ sạch của đá viên.

>>>>>>>>>Xem thêm: Máy làm đá viên loại nào tốt? Top 4 máy làm đá chất lượng, giá rẻ

quy trình sản xuất nước đá viên tinh khiết

Sở hữu một chiếc máy làm đá viên sạch giúp chủ động nguồn đá

3. Những lưu ý bạn cần biết khi áp dụng quy trình sản xuất đá viên tinh khiết

Một số lưu ý bạn cần biết khi áp dụng quy trình sản xuất đá viên tinh khiết như sau:

  • Thường xuyên vệ sinh hoặc khởi động chế độ tự làm sạch, đảm bảo máy đá luôn sạch sẽ và tạo điều kiện tốt cho việc sản xuất đá tinh khiết. Nên bảo trì, kiểm tra máy đá định kỳ, tránh các lỗi kỹ thuật hoặc những sự cố không mong muốn trong quá trình sử dụng. Có kế hoạch dự phòng để xử lý các sự cố bất ngờ.
  • Vị trí đặt máy làm đá: Sau khi mua máy làm đá về, nên đặt thiết bị ở nơi khô ráo, sạch sẽ, thoáng mát, nhiệt độ không nằm ngoài khoảng 3 - 40 độ C để đảm bảo chất lượng đá thành phẩm cũng như quy trình làm đá được diễn ra trong điều kiện môi trường phù hợp.
  • Thường xuyên kiểm tra nhiệt độ, thời gian làm đá: Trên bảng mạch điều khiển trong suốt quá trình máy vận hành để kịp thời điều chỉnh hoặc khắc phục các vấn đề một cách nhanh chóng.
  • Nên vệ sinh hệ thống lọc nước, khuôn làm đá và thùng chứa đá viên thường xuyên. Thường xuyên kiểm tra chất lượng nước đầu vào, đá viên thành phẩm và môi trường sản xuất.

quy trình sản xuất nước đá viên tinh khiết

Thường xuyên vệ sinh hoặc khởi động chế độ tự làm sạch cho máy đá

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi thu thập được về chủ đề quy trình sản xuất nước đá viên tinh khiết cũng như ưu điểm của máy đá sạch hy vọng hữu ích đối với bạn đọc, giúp các bạn có thêm những kiến thức bổ ích về sản phẩm và lựa chọn sản phẩm ưng ý.

 

Bài viết khác

MENU