Cảm biến máy làm đá là linh kiện gì? Phân loại, công dụng

Cảm biến máy làm đá là một phần không thể thiếu của các loại máy làm đá viên tự động, chúng giúp điều khiển và giám sát các hoạt động của máy. Trong một chiếc máy làm đá có nhiều loại cảm biến khác nhau, mỗi loại sẽ đảm nhận những chức năng riêng. Thông tin chi tiết về linh kiện quan trọng này sẽ được tổng hợp đầy đủ trong bài viết sau đây!

cảm biến máy làm đá

Cảm biến máy làm đá

1. Cảm biến máy làm đá là gì?

Cảm biến máy làm đá là bộ phận giúp giám sát các hoạt động của máy, thường được sử dụng để phát hiện một số điều kiện trong quy trình vận hành máy làm đá như: mức nước, nhiệt độ, hoặc áp suất. Nhiệm vụ chính của linh kiện máy làm đá viên này là đảm bảo rằng máy đá hoạt động đúng cách và an toàn, ngăn chặn các vấn đề nghiêm trọng gây hỏng máy như quá nhiệt hoặc làm đá quá tải.

Người dùng thông qua theo dõi các tham số của cảm biến máy làm đá để điều chỉnh quá trình làm đá tự động, đảm bảo hiệu suất hoạt động cùng chất lượng sản phẩm đầu ra. Một máy làm đá tự động thường được tích hợp nhiều loại cảm biến khác nhau, và mỗi loại sẽ có chức năng riêng biệt.

cảm biến máy làm đá có nhiều loại khác nhau

Có nhiều loại cảm biến máy làm đá khác nhau

2. Phân loại cảm biến máy làm đá

Tùy thuộc vào chức năng và mục đích sử dụng, cảm biến máy làm đá viên được phân ra làm nhiều loại khác nhau. Dưới đây là 4 loại phổ biến nhất hiện nay:

2.1 Cảm biến nhiệt độ

Cảm biến nhiệt độ có chức năng chính là đo và kiểm soát nhiệt độ trong quá trình làm đá. đảm bảo máy hoạt động ở nhiệt độ phù hợp giúp tạo ra đá viên chất lượng. Chẳng hạn như, cảm biến nhiệt độ ở dàn lạnh giúp người dùng theo dõi nhiệt độ của dàn lạnh và đảm bảo lượng nhiệt ở mức thích hợp để làm đá. Hay cảm biến nhiệt độ quạt sẽ giúp đo nhiệt độ phía bên trong máy, điều khiển quá trình làm mát giúp duy trì nhiệt độ ổn định.

cảm biến nhiệt độ máy làm đá viên

Cảm biến nhiệt độ máy làm đá viên

2.2 Cảm biến nước

Cảm biến nước thường được tích hợp trong các dòng máy làm đá viên công suất nhỏ như: Máy làm đá 30kg, 50kg, 80kg hay 100 kg. Chúng thường được lắp phía trên máng nước và kết nối phía bên trong của máy làm đá. Nhiệm vụ chính của cảm biến này là cảm nhận nhiệt của nước theo đúng mức quy định. Khi cảm biến nước phát hiện lượng nước vượt quá mức cho phép, chúng sẽ phát tín hiệu đến bảng mạch điều khiển để người vận hành quyết định việc ngưng hoặc điều chỉnh cho cấp nước lên dàn.

2.3 Cảm biến kích cỡ đá

Cảm biến kích cỡ đá thường là Sensor xả đá dạng cơ. Sensor sẽ bao gồm 2 loại:

  • Sensor báo hiệu sản xuất xong một mẻ đá: Cảm biến này sẽ truyền tín hiệu xác nhận đã sản xuất xong một mẻ đá và tái vận hành quy trình sản xuất mẻ đá tiếp theo. Cụ thể, sau khi xong một mẻ đá, thành phẩm được đẩy rơi xuống thùng chứa rồi cảm biến kích cỡ đá nối với bảng điều khiển sẽ kích hoạt để máy vận hành quy trình làm đá mới.
  • Sensor báo hiệu đá viên đầy thùng, dùng quy trình sản xuất đá: Khi đá viên đầy thùng, cảm biến này sẽ tự động đẩy thanh inox rồi truyền tín hiệu về bo mạch dẫn nhiệt. Cảm biến kích cỡ đá thường được gắn liền với bo mạch của máy làm đá viên, khi đá đầy thùng, đoạn thanh inox sẽ tự động đẩy và truyền tín hiệu về bo mạch dẫn nhiệt, báo tình trạng đá đầy, quá trình làm đá sau đó sẽ tự động ngắt.

cảm biến kích thước đá viên

Cảm biến kích cỡ đá của máy làm đá viên

2.4 Cảm biến nhiệt quạt máy làm đá

Nhiệm vụ chính của cảm biến nhiệt quạt máy làm đá là đo nhiệt độ của dàn để đóng mạch cho quạt chạy giải nhiệt cho máy làm đá trong quá trình vận hành. Cảm biến này hoạt động theo nguyên lý của các cảm biến nhiệt thông thường.

Một bộ cảm biến nhiệt quạt máy làm đá đầy đủ sẽ bao gồm: Sensor nhiệt nối với dàn nóng, dây dẫn cùng đầu nối với bảng mạch điều khiển của máy làm đá viên. Khi nhiệt độ dàn nóng máy đá tăng cao, cảm biến sẽ truyền tín hiệu đến bảng điều khiển để cấp điện cho cho quạt máy làm đá chạy để giải bớt nhiệt cho dàn nóng.

cảm biến nhiệt quạt máy làm đá

Cảm biến nhiệt hệ thống quạt máy làm đá

3. Lợi ích cảm biến máy làm đá mang lại cho người dùng

Việc các đơn vị sản xuất ứng dụng cảm biến máy làm đá trong sản phẩm của họ sẽ mang đến nhiều lợi ích quan trọng cho khách hàng khi sử dụng máy làm đá như:

  • Kiểm soát chất lượng thành phẩm: Cảm biến máy làm đá giúp kiểm soát quá trình sản xuất đá viên diễn ra chính xác, từ đó giúp tạo ra chất lượng đá viên đồng nhất, phù hợp với nhu cầu sử dụng.
  • Tiết kiệm năng lượng: Cảm biến giúp thiết bị hoạt động hiệu quả hơn bằng việc tự động điều chỉnh các tham số như áp suất, nhiệt độ.. Từ đó sẽ giúp bạn giảm tiêu hao các năng lượng không cần thiết.
  • Tránh các sự cố không mong muốn: Giúp hát hiện và ngăn chặn các lỗi kỹ thuật từ sớm, gia tăng độ tin cậy cũng như tránh gặp phải các sự cố không mong muốn.
  • Tăng cường hiệu suất: Cảm biến máy làm đá giúp tối ưu hóa quá trình sản xuất đá, từ đó gia tăng hiệu suất của máy làm đá tự động cũng như làm giảm thời gian hoạt động không cần thiết.
  • Dễ dàng vận hành: Cảm biến máy làm đá được tích hợp vào hệ thống điều khiển tự động giúp quá trình vận hành đơn giản và dễ dàng hơn, giảm thiểu tối đa sự can thiệp của sức người vào quy trình vận hành.
  • Đảm bảo sự an toàn: Cảm biến máy làm đá có thể giúp bạn ngăn chặn các tình huống nguy hiểm có thể gây ra lỗi nghiêm trọng như quá tải, quá nhiệt độ.. từ đó giúp đảm bảo an toàn cho người vận hành.

máy làm đá viên tự động mang lại nhiều lợi ích cho người dùng

Máy làm đá viên tự động, thông minh sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người dùng

Tóm lại, bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn đọc các thông tin liên quan đến cảm biến máy làm đá, phân loại và lợi ích của linh kiện này. Hy vọng sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Để lại bình luận phía dưới nếu bạn còn thắc mắc cần được tư vấn, giải đáp thêm nhé!

 

Bài viết khác

MENU