Bí quyết nấu xôi ngon với TỦ HẤP CƠM


         Xôi là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Mùi thơm của gạo nếp chín cùng làn khói nghi ngút sẽ cực kì “kích thích” những cái bao tử rỗng. Đây cũng là món điểm tâm quen thuộc của nhiều người bởi tính tiện dụng, dễ làm, không hề phức tạp, cầu kì.

         Tuy vậy, xôi cũng như những món ăn khác, tuy dễ làm nhưng nếu không nắm những nguyên tắc cơ bản thì khả năng thất bại sẽ rất cao.
       Lý do chủ yếu dẫn đến nồi xôi vừa bị nhão, chỗ thì khô hoặc bị khê chính là do bạn chưa canh lửa đúng và quan trọng hơn là không tạo độ thông thoáng cho hạt nếp. Nếp phải có không gian, đủ độ thoáng thì mới có thể nở bung, dẻo, mẩy hạt, ráo nước, không bị nhão.

         TỦ HẤP CƠM công nghiệp sẽ là giúp bạn giải quyết tất cả các vấn đề trên.

                

                                                                                         tủ nấu cơm fushima

                                                                              Tủ hấp cơm Fushima dùng gas - 12 khay

 

    Cách hấp xôi ngon với tủ hấp cơm:

           -  Gạo nếp loại 1 ngon là loại gạo có màu trắng đục, hạt gạo mẩy và đều nhau. Sau khi mua về, bạn sàng qua một lần để loại bỏ những hạt sâu, hạt hỏng không ngon và sạn.

          -  Tiếp đó, bạn cho toàn bộ gạo nếp vào chậu nước, đãi sạch vài lần rồi tiếp tục ngâm trong nước khoảng 6 – 8 tiếng đồng hồ. Bước ngâm gạo này sẽ giúp cho hạt nếp nở mềm ra, khi đồ xôi sẽ nhanh mà xôi cũng mềm dẻo và ngon hơn.

          -  Bạn trút hết toàn bộ gạo nếp đã ngâm và để ráo nước vào một chiếc thau to, thêm chút xíu muối iot, dầu ăn, một chút rượu trắng và nếu thích ăn ngọt thì cho thêm đường nhé! Sau đó đảo chúng thật đều lên.

          -  Khi hấp xôi, bạn sẽ dùng loại khay lỗ của tủ hấp cơm. Phủ một lớp vải màn hoặc vải xô mỏng (đã được giặt sạch) vào trong lòng khay để tránh trường hợp hạt gạo bị lọt qua các lỗ khay.

          -  Bạn nên dùng tay (đã rửa sạch) vốc từng nắm nếp cho vào khay; cách này sẽ giúp trải đều hạt nếp, giúp hạt nếp không bị chèn vào nhau, có nhiều không gian hơn để nếp nở bung. Ngoài ra, đây cũng là cách giúp hơi nóng trong tủ nấu cơm được lưu thông đều, từ đó hạt nếp sẽ nở đều, đẹp và đượm mùi thơm.
 
          -  Sau khi đã cho từng khay gạo vào vị trí trong tủ hấp cơm, bạn đóng kín cửa tủ lại và khóa an toàn bằng khóa trên cánh tủ, để tránh trường hợp hơi nóng bị thoát ra ngoài trong quá trình nấu.

          -  Bật bếp lên và đợi trong vòng từ 30 – 35 phút là bạn đã có một mẻ xôi ngon lành phục vụ khách hàng. 

            Đặc điểm nổi bật của việc dùng tủ hấp cơm để hấp xôi là bạn không phải lo lắng về vấn đề nhiệt lượng trong tủ không đều trong quá trình nấu; bởi tủ hấp cơm có chế hoạt động riêng giúp nhiệt độ của hơi nóng duy trì ở mức ổn định.


                                                                    cơm từ tủ nấu cơm fushima
 

                                                                                                     Món ngon với tủ hấp cơm - Xôi xoài Thái Lan          

 

          *) Mẹo nhỏ chữa xôi bị sống, sượng sau khi nấu (nếu bạn dùng tủ hấp cơm thì trường hợp này xảy ra khi năng lượng cung cấp cho tủ không đủ hoặc không ổn định)


          -  Đơn giản lắm nhé! Bạn chỉ cần vẩy nước ấm nóng đều lên mặt xôi, sau đó xới lên đều xôi trong từng khay, đóng tủ lại và bật bếp lên trong vòng 5 -7 phút để nước trong buồng sôi trở lại, rồi tắt công tắc và để ủ trong vòng 5 phút là xôi sẽ lại chín mềm đều ngay thôi.
 
           Với tủ hấp cơm, nỗi lo lắng khi phải hấp xôi với số lượng lớn để phục vụ khách hàng sẽ không còn nữa.
 

Bài viết khác

MENU